Một anh nông dân ở Sóc Trăng mổ con heo nặng 300 kg để ăn Tết thì tìm thấy trong dạ dày heo búi lông có mùi thảo mộc nghi là trư sa quý hiếm. 

Báo VnExpress đưa tin, sáng 3/2, gia đình anh Dương Quốc Thái ở xã Mỹ Tú (huyện Mỹ Tú) mua con lợn cái khoảng 300 kg về làm thịt chia cho bà con. Lúc mổ dạ dày lợn, mọi người bất ngờ khi thấy vật thể đầy lông to như quả cam, nặng vài gram.

Nhiều người già trong làng nói đây là cát lợn rất quý nên gia chủ đem phơi nắng. Lúc sau phần lông bên ngoài chuyển từ màu xám sang vàng, phát ra mùi thơm thảo mộc, được cho là trư sa quý hiếm.

Theo báo Thanh Niên, ngay sau khi nghe tin gia đình anh Thái có được trư sa, do đây là lần đầu tiên ở tỉnh Sóc Trăng có người làm heo phát hiện vật quý này nên rất nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem, gây xôn xao làng quê mấy ngày giáp Tết.

Trao đổi với báo chí, anh Thái cho hay, con heo anh này là heo nái, do gia đình mua về làm thịt để chia cho bà trong xóm mỗi người vài ký. Khi mổ đến bao tử heo thì một số người bất ngờ khi phát hiện một cục đầy lông, bằng quả cam, có màu xám, vàng, phát ra mùi thơm.

Cát lợn còn gọi là trư cát, trư sa hay trứng vàng, là loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, được dân gian đánh giá là có giá trị y học. Nhưng thực tế trong đông y không sử dụng bất cứ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tài liệu, bằng chứng, thông tin chính thống nào nói về giá trị kinh tế cũng như y khoa của cát lợn.

Thanh Thanh (tổng hợp)