Nhiều ngân hàng Hàn Quốc đang rất nỗ lực để đón đầu các cơ hội đầu tư tại Triều Tiên sau khi quan hệ liên Triều tan băng trong thời gian gần đây.

Tiếp sau thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng 4, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore mở ra hy vọng Washington có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, tạo cơ hội cho các ngân hàng Hàn Quốc vào Triều Tiên hoạt động.

Theo Yonhap News, ngay từ đầu tháng 5, ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc đã có kế hoạch thành lập một bộ phận đặc biệt nhằm chuẩn bị cho các hoạt động đầu tư tại Triều Tiên. Nhiệm vụ của bộ phận này là nghiên cứu các chính sách, kinh tế và xã hội Triều Tiên, từ đó đánh giá các cơ hội kinh doanh tiềm năng của ngân hàng này.

Ngoài ngân hàng KEB Hana, Shinhan – một trong những tập đoàn tài chính hùng mạnh của Hàn Quốc – cũng đang lên kế hoạch thành lập một nhóm tư vấn gồm các nhà lãnh đạo của một số công ty con nhằm thích ứng một cách có hệ thống với những thay đổi trong các mối quan hệ và hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Nhiều ngân hàng Hàn Quốc chạy đua đón đầu cơ hội kinh doanh ở Triều Tiên
Bên ngoài một chi nhánh của Woori Bank tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap News)

Bên cạnh đó, một ngân hàng chủ chốt khác của Hàn Quốc là Woori Bank đầu tháng này đã thành lập một đơn vị đặc biệt với nhiệm vụ hỗ trợ hợp tác tài chính liên Triều. Đơn vị này gồm các quan chức từ 8 phòng ban và Viện nghiên cứu tài chính Woori, sẽ hoạt động cho tới cuối tháng 7 tới.

Nhiệm vụ trước mắt của đơn vị này là tìm cách mở lại chi nhánh ở khu công nghiệp chung Kaesong đã bị đóng cửa từ tháng 2/2016.

Theo các nguồn tin trong giới tài chính, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu của Hàn Quốc và các ngân hàng quốc doanh khác cũng đang chạy đua trong việc thúc đẩy nghiên cứu về Triều Tiên bằng cách thành lập các bộ phận nghiên cứu mới.

Nguyễn Trang