Những ngày qua, nhiều điểm giao dịch của các nhà mạng “thất thủ” khi lượng người đến bổ sung thông tin cá nhân và ảnh chân dung quá đông do sợ bị cắt dịch vụ. Tranh thủ dịp này, các “cò” di động cũng đua nhau tung ra dịch vụ nhận đăng ký, cập nhật thông tin thuê bao với mức giá từ 30.000-100.000 đồng/sim.

Chỉ cần đánh từ khóa “nhận bổ sung thông tin sim” trên Facebook sẽ dễ dàng thấy rất nhiều người đăng tải thông tin nhận đăng ký thông tin và bổ sung ảnh chân dung cho các chủ thuê bao di động.

Những “cò” di động cho biết các chủ thuê bao chỉ cần gửi ảnh chụp chứng minh nhân dân, ảnh chân dung và 5 số điện thoại thường xuyên liên lạc qua Zalo hoặc Facebook và trả phí đăng ký hộ là hoàn tất thủ tục bổ sung thông tin thuê bao theo Nghị định 49.

Tùy vào nhà mạng mà mức phí được các “cò” di động đưa ra cho mỗi sim ở mức từ 30.000-50.000 đồng. Riêng Mobifone, nhiều “cò” rao giá đăng ký cho sim số thường là 50.000 đồng/sim, sim số VIP có giá gấp 2-3 lần sim thường, theo Nhịp sống Kinh tế.

Nhận bổ sung thông tin thuê bao hộ người khác, 'cò' di động kiếm tiền triệu mỗi ngày
Nở rộ dịch vụ nhận bổ sung thông tin cá nhân và ảnh chân dung thuê bao.

Chiều 23/4, nhiều điểm giao dịch của Viettel mới dán thông báo sẽ tiếp tục hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin thuê bao sau ngày 24/4. Tuy nhiên, thông báo bất ngờ vào phút chót của hạn cuối (24/4) khiến rất ít khách hàng nắm được thông tin. Nhiều người vẫn đổ đi tìm các phương án bổ sung thông tin thuê bao, trong đó có dịch vụ thuê “cò” di động.

Chia sẻ trên Nhịp sống Kinh tế, anh Hướng (ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết vừa thuê người đăng ký xong thì mới biết Viettel lùi ngày. Theo anh Hướng, gia đình anh có 4 người dùng thuê bao di động, tính ra mất gần 300.000 đồng tiền phí cho “cò mồi” nhưng vì không thể đi trực tiếp ra nhà mạng do quá đông nên anh đành chấp nhận.

Nhận bổ sung thông tin thuê bao hộ người khác, 'cò' di động kiếm tiền triệu mỗi ngày
Rất dễ tìm kiếm một người nhận bổ sung thông tin sim trên mạng xã hội.

Nhu cầu thuê người bổ sung thông tin sim đã giúp những cò mồi có ngày nhận đến vài chục bộ hồ sơ thuê bao cần bổ sung thông tin, thu nhập cả triệu đồng. Thậm chí, có ngày họ “bỏ túi” tới 3 triệu đồng.

Đối với những tài khoản không thể cập nhật qua kênh online, những người này sẽ đến tận điểm giao dịch để đăng ký cho khách.

Nhận bổ sung thông tin thuê bao hộ người khác, 'cò' di động kiếm tiền triệu mỗi ngày
Các “cò” di động kiếm đậm nhờ dịch vụ bổ sung thông tin thuê bao thuê.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một “cò” di động ở Hà Nội, thực tế việc bổ sung thông tin không hề mất thời gian như mọi người vẫn tưởng. Trung bình, mỗi sim chỉ cần 10 phút là hoàn thiện. Nếu muốn nhanh, chỉ cần hỏi thủ tục từ các nhân viên hỗ trợ di động của nhà mạng.

Sau khi được các “cò mồi” đăng ký, nộp hình chân dung và các thông tin liên quan hộ, các chủ thuê bao sẽ nhận được một mã số do nhà mạng gửi về điện thoại. Họ chỉ cần nhập mã này là hoàn tất việc bổ sung thông tin.

Liên quan đến tình trạng nở rộ dịch vụ bổ sung thông tin thuê bao thuê, một chuyên gia an ninh mạng tại Hà Nội cho rằng việc cung cấp thông tin cá nhân, ảnh và số chứng minh nhân dân cho một người xa lạ trên mạng xã hội để hoàn thiện các thủ tục bảo đảm việc sở hữu sim di động dễ dẫn đến nhiều rủi ro. Đơn cử như những thông tin cá nhân của bạn có thể bị chia sẻ ra ngoài với mục đích trục lợi, hay đơn giản là bị dùng để truy cập các trang web không an toàn.

Hơn nữa, hiện các nhà mạng đều thông báo lùi thời hạn bổ sung thông tin thuê bao cho khách hàng. Cụ thể, VinaPhone thông báo lùi thời gian đến ngày 15/5, trong khi Viettel và MobiFone không nêu cụ thể.

Do đó, sau ngày 24/4, thuê bao của người dùng vẫn sẽ hoạt động bình thường. Song để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn vẫn nên trực tiếp bổ sung thông tin đầy đủ bất cứ khi nào thu xếp được thời gian.

Nguyễn Trang