Hội thảo về Dự án luật phòng chống tác hại của rượu bia đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức ngày 13/4, tại đó quy định về thời gian bán rượu và quản lý rượu thủ công là 2 vấn đề được nhiều người quan tâm.  

Tại hội thảo, Bộ Y tế cho biết người Việt Nam hiện đang tiêu thụ 270 triệu lít rượu mỗi năm, trong đó có đến 200 triệu lít là rượu tự nấu, theo VOV.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết nếu không quy định về rượu thủ công thì tác hại sẽ rất lớn, nhưng cơ chế để quản lý rượu thủ công rất khó, ngay cả Bộ Công thương cũng đang thấy lúng túng.

Người Việt uống 270 triệu lít rượu/năm, Bộ Y tế đưa 3 phương án bán rượu
Khó quản lý rượu thủ công. (Ảnh: ITN)

Sau khi Dự thảo lần 1 đưa ra quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ bị dư luận cho rằng không khả thi, dự thảo lần này đã có một số thay đổi.

Cụ thể, dự thảo mới đưa ra 3 phương án để thảo luận về địa điểm, phương thức, thời gian không được bán rượu, bia.

Phương án 1, chỉ được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 11-14 giờ và từ 17-22 giờ hàng ngày, trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch. Phương án 2, chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6-22 giờ. Phương án 3, thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ.

Dự án Luật phòng chống tác hại của rượu, bia dành 1 điều quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Theo đó, rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh thì không phải cấp giấy phép, nhưng người sản xuất phải kê khai với chính quyền địa phương về nguyên liệu, sản lượng, phương pháp sản xuất và cam kết không bán rượu.

Dự án luật này, dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10 tới, cũng đề cập các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu bia; kiểm soát việc cung cấp rượu bia; các biện pháp giảm tác hại của rượu bia.

Minh Tuệ tổng hợp