Ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ra văn bản mới yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng chấn chỉnh lại hoạt động cho vay tiêu dùng.

Theo trang tin 24h, thời gian qua nổi cộm các vụ việc liên quan tới việc cho vay và đòi nợ “khủng bố“ khách hàng của nhiều công ty tài chính tiêu dùng, điển hình là vụ công ty FE Credit phát hành thẻ tín dụng và tự động kích hoạt tài khoản rồi “siết nợ” khách.

Để đảo đảm an toàn hoạt động hệ thống tài chính và quyền lợi của khách hàng vay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra văn bản số 3436/NHNN gửi các ngân hàng và đơn vị liên quan, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng.

Theo đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài rà soát các quy định nội bộ, đảm bảo ban hành đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt các quy định nội bộ về cho vay phục vụ đời sống, cho vay tiêu dùng, quản lý tiền vay, phát hành và cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ tín dụng phù hợp với đặc điểm hoạt động kinh doanh.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng, tổ chức cho vay phải thực hiện nghiêm các quy định về minh bạch hóa hoạt động cho vay như: Quy định về niêm yết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, cung cấp thông tin về hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cho khách hàng theo đúng quy định.

Cung cấp đầy đủ cho khách hàng trước khi xác lập thỏa thuận cho vay các thông tin về lãi suất cho vay, nguyên tắc và các yếu tố xác định lãi suất trong trường hợp áp dụng lãi suất có điều chỉnh, lãi suất quá hạn, loại phí và mức phí theo đúng quy định.

Riêng đối với các công ty tài chính tiêu dùng, phải ban hành đầy đủ quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

Trước việc các công ty có dấu hiệu thu hồi nợ, đòi nợ bị người dân kêu và than phiền rất nhiều, NHNN cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về đôc đốc, thu hồi nợ.

Đi kèm đó, NHNN yêu cầu cần tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy định của NHNN và pháp luật về hoạt động cấp tín dụng nói chung, cho vay phục vụ đời sống, cho vay tiêu dùng nói riêng ở tất cả các chi nhánh, đơn vị kinh doanh trong mạng lưới hoạt động tổ chức tín dụng.

Đảm bảo cán bộ, nhân viên thực hiện đúng quy trình, quy định nội bộ và quy định của pháp luật (trong đó bao gồm minh bạch thông tin hợp đồng, bảo mật thông tin khách hàng, sử dụng biện pháp thu hồi nợ phù hợp…); Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Cuối cùng, cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc nắm bắt thông tin, kịp thời thông báo, cảnh báo trong hệ thống để có các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa rủi ro, vi phạm có thể xảy ra đối với tổ chức tín dụng.

Văn bản này ra đời trong bối cảnh tài chính cho vay tiêu dùng đang “bùng nổ” và có dấu hiệu phát triển nóng. Hoạt động cho vay cũng đem lại những phiền toái đồng thời ở nhiều nơi nhiều chỗ còn có sự “lập lờ” về lãi suất, cách tính lãi khiến khách hàng như bị …lừa.

Quang Minh tổng hợp