Vay tiêu dùng tín chấp là dòng sản phẩm đầu tiên được Lotte Finance đưa vào kinh doanh tại Việt Nam. Sản phẩm thẻ tín dụng dự kiến sẽ được doanh nghiệp này ra mắt vào đầu quý II/2019.

Theo Người lao động, ngày 18/12, Công ty tài chính Lotte Việt Nam (Lotte Finance, thuộc Tập đoàn Lotte – Hàn Quốc) chính thức gia nhập thị trường cho vay tiêu dùng với sản phẩm đầu tiên là vay tiêu dùng tín chấp.

Trước đó, sau khi hoàn tất thương vụ mua lại TechcomFinance vào tháng 3/2018 trị giá hơn 1.700 tỷ đồng và được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động từ tháng 9, Lotte Finance đã từng bước hoàn thiện bộ máy tổ chức, triển khai hệ thống… để đi vào hoạt động.

Vay tiêu dùng tín chấp là dòng sản phẩm đầu tiên được Lotte Finance đưa vào kinh doanh. Ngoài ra, đơn vị này cũng muốn phát triển thêm cho vay trả góp, thẻ tín dụng ở các tỉnh, thành. Dự kiến, sản phẩm thẻ tín dụng của Lotte Finance sẽ ra mắt vào đầu quý II/2019.

Đối tượng khách hàng chính được Lotte Finance tập trung hướng tới là nhóm người dân có thu nhập hàng tháng từ 3 triệu đồng. Trong thời gian đầu, gói vay tiền mặt được triển khai tại hai thành phố lớn là TP. HCM và Hà Nội với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 5-10%/năm so với mức thông thường trên thị trường.

Vốn điều lệ của Lotte Finance là 600 tỷ đồng do công ty Lotte Card sở hữu 100% vốn điều lệ với thời hạn hoạt động là 50 năm. Với sự hậu thuẫn từ Tập đoàn Lotte ở Hàn Quốc, Lotte Finance được định hướng phát triển theo mô hình công ty tài chính đa năng trên cơ sở thế mạnh sẵn có và tận dụng các xu hướng công nghệ 4.0…

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi về dân số, đặc điểm dân cư thành thị để kích thích chi tiêu cá nhân như có 3 triệu người Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu và số lượng người dịch chuyển từ nông lên lên thành thị ngày một tăng.

Tuy nhiên, Financial Times Confidential Research (FTCR) đánh giá thị trường tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam vẫn còn rất non trẻ so với các quốc gia trong khu vực. Một khảo sát do FTCR thực hiện tại ASEAN 5 (Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan) trong quý II/2018 cho thấy gần một nửa cư dân thành thị ở Việt Nam cho biết họ không có khoản nợ nào. Con số này cao hơn nhiều so với 4 quốc gia còn lại.

Chính vì vậy, theo Tri thức trực tuyến, các chuyên gia nhận định trong tương lai, thị trường này sẽ bắt đầu phát triển tại Việt Nam với nhiều tay chơi mới. Ngoài ra, xu hướng mua lại và sáp nhập cũng hiện hữu tại thị trường cho vay tín dụng khiến cuộc chơi trở nên cạnh tranh hơn.

(Tổng hợp)