Mặc dù là thành phố sầm uất thứ 4 của Hàn Quốc, nhưng sau khi xuất hiện ca siêu lây nhiễm dịch cúm Coronavirus, Deagu trở nên vắng lặng, cả thành phố như chìm vào giấc ngủ và có nguy cơ biến thành một Vũ Hán thứ hai.

Các ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc đến nay lên 204 trường hợp, Hãng tin Yonhap ngày 21-2 dẫn lời Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết. Trong đó khoảng 80 người có liên quan tới nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu.

Ngay lập tức chính quyền thành phố đã cho ra thông báo đóng cửa các trường mầm non, hoãn lại các hoạt động giải trí, cấm tụ tập đông người, hoãn cả việc tuyển dụng nghĩa vụ quân sự. Người dân Deagu lo lắng ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài, khẩu trang bị khan hiếm nghiêm trong và giá cả bị đẩy lên tới 3 triệu đồng 1 hộp.

“Thành phố giống như vừa bị ném bom vậy. Trông như thảm họa tận thế. Thậm chí phố Dongseong-ro tấp nập nhất thành phố cũng vắng vẻ” – Kim Geun-woo, 28 tuổi, người dân tại thành phố Daegu, mô tả. Kim còn cho biết thêm rằng việc mua khẩu trang là rất khó khi các cửa hàng, hiệu thuốc đều đã cháy hàng khẩu trang.

Sau khi “sự kiện siêu lây nhiễm” trong nhà thờ Shincheonji Daegu được công bố hôm 20/2, thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc với 2,5 triệu dân đã biến thành thành phố ma. “Chúng tôi đang ở trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có”, thị trưởng Kwon Young-jin, nói với các phóng viên, ông kêu gọi người dân ở trong nhà để phòng tránh lây nhiễm.

Siêu thị đóng cửa do lo ngại dịch cúm. Ảnh: Youtube
Ngân hàng cũng chung số phận vắng người. Ảnh Youtube

Các trung tâm thương mại và rạp chiếu phim vắng tanh ở Daegu là bức tranh nổi bật về tác động của virus corona. Các con đường ở trung tâm thành phố thường nhộn nhịp giờ đây cũng yên tĩnh, vắng lặng.

Hiện có hơn 1000 người tiếp xúc với bệnh nhân 31 ‘siêu lây nhiễm’ virus Corona, 82 người nhiễm và 396 người ‘chưa liên lạc được’. Thành phố Deagu như chìm sâu vào giấc ngủ và có nguy cơ trở thành Vũ Hán thứ hai. Các từ khóa “nhà thờ Daegu” hay “phong tỏa Daegu” đã leo lên thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm của Naver. Tuy vậy, quan chức từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) nói rằng chính quyền chưa cân nhắc đến biện pháp cách ly toàn thành phố.

Hiện giờ, các địa điểm công cộng ở Daegu như ga tàu điện ngầm, bến xe, khu mua sắm… đều được phun thuốc khử trùng. Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực sẵn có đến Daegu để đối phó với dịch Covid-19. 

Thanh An tổng hợp