Gần tháng nay, Tp.HCM luôn trong tình trạng nắng nóng khó chịu với mức nền nhiệt độ phổ biến 35-36 độ C. Lượng khách mua nước mát giải nhiệt tăng cao khiến nhiều người buôn dừa tươi bán hàng không kịp nghỉ, kiếm vài triệu đồng mỗi ngày.

Dạo quanh một lượt dọc các tuyến phố tại Tp.HCM trong những ngày nắng nóng gay gắt vừa qua như Điện Biên Phủ, Nguyễn Hữu Cảnh, Vạn Kiếp, Nguyễn Thượng Hiền, Lê Hồng Phong dễ nhận thấy cảnh người bán kẻ mua nước mía, cam vắt, sâm lạnh, nước dừa… vô cùng tấp nập.

Mặc dù nhu cầu giải khát mùa nắng nóng tăng cao, phần lớn các điểm bán nước mát giải nhiệt vẫn giữ giá, không tăng so với ngày thường.

Chia sẻ trên Tri thức Trực tuyến, anh Trình cho biết đã cùng vợ và con trai bán nước mía, dừa tươi trên đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh) được 3 năm nay.

Theo anh Trình, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa nóng là lượng khách mua nước giải khát ở quầy anh bán tăng rất mạnh. Do lượng khách đông nên nhiều người phải cho xe nép sát vào lề đường để chờ mua.

Nắng nóng kéo dài ở Tp.HCM, dân buôn nước dừa mỗi ngày kiếm tiền triệu
Gia đình anh Trình không nhớ nổi mỗi ngày chặt bán bao nhiêu trái dừa vì khách quá đông. (Ảnh: Tri thức Trực tuyến)

“Tôi không thể nào nhớ hết mỗi ngày bán được bao nhiêu trái dừa. Ngày nào cũng vậy, tôi cứ luôn tay chặt dừa, vợ ép nước mía, con trai thì chạy ra vô giao cho khách, tất bật hết một ngày từ sáng đến tối không kịp ăn cơm”, anh Trình nói.

Để thu hút khách, giá bán các loại nước mát tại cửa hàng của anh vẫn giữ giá cũ dù giá dừa mua từ nhà vườn miền Tây nhỉnh hơn so với bình thường. Cụ thể, dừa tươi tại cửa hàng anh có giá 15.000 đồng/quả, thêm quất hay đá tùy ý khách hàng. Nước mía cũng chỉ 3.000 đồng/ly, khuyến mãi mua 2 tặng 1.

Anh Trình tiết lộ lượng khách đến mua nước giải khát trong những ngày qua luôn đông đúc, giúp gia đình anh mỗi ngày thu vài triệu đồng.

Nắng nóng kéo dài ở Tp.HCM, dân buôn nước dừa mỗi ngày kiếm tiền triệu
Nhiều người dân ở Tp.HCM chọn mua nước mát giải khát bán ở lề đường vì nhanh, rẻ, giúp giải khát tức thì. (Ảnh: Tri thức Trực tuyến)

Tương tự, một xe đẩy dừa tắc trên đường Pasteur (quận 3) cũng rất đắt khách. Nhiều người đậu xe trên lề đường, uống tại chỗ giữa nắng nóng.

Chủ xe dừa này cho biết từ sau Tết Nguyên đán, trời bắt đầu nắng nóng nên dừa bán chạy hơn rất nhiều. Trung bình mỗi ngày anh bán được hơn 400 quả dừa.

Cửa hàng nước sâm tại góc đường Điện Biên Phủ giao với Đinh Tiên Hoàng (quận 1) cũng thường xuyên chật kín người dừng xe mua nước giải khát. Tại đây, nước sâm đóng chai có giá 18.000 đồng, uống tại chỗ là 8.000 đồng/cốc. Một nhân viên cửa hàng cho biết mỗi ngày chỉ riêng nước sâm chai bán cho khách mang đi đã lên đến hàng trăm chai.

Giải thích về lựa chọn nước mía, nước sâm, dừa lạnh… cho mùa nắng nóng, nhiều người cho biết, đây là những thức uống giải nhiệt tức thời vừa hiệu quả, vừa ít tốn kém.

Tuy nhiên, theo Người đưa tin, uống nhiều nước dừa khi đi nắng có thể gây hại cho sức khỏe. Đông y cho rằng nước dừa thuộc âm, có tính giải nhiệt, làm mát. Nếu uống nước dừa với liều lượng nhất định sẽ làm giảm huyết áp, mềm yếu gân cơ. Vì vậy, nếu lạm dụng quá nhiều nước dừa sẽ làm sức khỏe của bạn suy yếu, tụt huyết áp, vô cùng nguy hiểm.

Nếu muốn giải khát bằng nước dừa, cần phải tuân thủ một nguyên tắc là ngồi nghỉ cho cơ thể hồi phục năng lượng, uống nước dừa từng chút một và không uống quá nhiều.

Nguyễn Trang