Trung Quốc vừa công bố gói chính sách mới nhằm kích thích nhu cầu nội địa trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang khiến cho nền kinh tế có nguy cơ tăng trưởng chậm lại hơn nữa, theo Bloomberg.

Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 23/7 đã ban hành gói chính sách mới nhằm ứng phó một chiến tranh thương mại với Mỹ, trong đó bao gồm cắt giảm thuế để khuyến khích chi tiêu, phát hành trái phiếu đặc biệt cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Với những chính sách này, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ tạo ra những phản ứng linh hoạt hơn để đối phó với những yếu tố bất ổn bên ngoài chứ không phải tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt ngân sách vốn được áp dụng vài năm trở lại đây.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định Trung Quốc đang cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa mục tiêu nới lỏng và thắt chặt chính sách, đồng thời giữ thanh khoản ở mức hợp lý vừa đủ.

Cũng trong cùng ngày 23/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiến hành bơm vào hệ thống tài chính nước này với lượng tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay thông qua công cụ cho vay trung hạn. Cụ thể, đã có khoảng hơn 74 tỷ USD được PBOC giải ngân cho các ngân hàng lớn thông qua thị trường mở.

Trong năm nay, PBOC đã hạ lãi suất 3 lần, đồng thời công bố thêm nhiều biện pháp chính sách khác cho lĩnh vực tư nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Dù cho đến nay, chưa hề có thông báo chính thức nào từ phía PBOC về việc thay đổi chính sách hiện đang theo hướng thận trọng và trung lập. Các động thái trong những ngày gần đây cho thấy Trung Quốc đang chuyển sang hỗ trợ bằng chính sách nhiều hơn trong bối cảnh đối đầu thương mại với Mỹ ngày một căng thẳng hơn.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý II/2018, tốc độ tăng thấp nhất từ năm 2016. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay có thể đạt khoảng 6,5% theo dự báo của các chuyên gia.

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang leo thang khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng áp thuế trị giá 500 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trước đó, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đã áp mức thuế trị giá 34 tỷ USD vào hàng hóa của nhau từ ngày 6/7.

Nội dung gói chính sách mới của Trung Quốc bao gồm một số điểm chính sau:

  • Giảm thuế khoảng 9,6 tỷ USD cho các doanh nghiệp có ngân sách nghiên cứu và phát triển.
  • Phát hành trái phiếu đặc biệt cho hoạt động cấp vốn phát triển cơ sở hạ tầng. Nới lỏng hạn chế với việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp nhỏ.
  • Khởi động đầu tư tư nhân bằng cách triển khai các dự án trong lĩnh vực vận tải, khí đốt và viễn thông.
  • Tiếp tục mở cửa và cải thiện chính sách nhằm thu hút doanh nghiệp nước ngoài tái đầu tư.
  • Hướng dẫn các tổ chức tài chính đảm bảo nguồn tài chính cho chính quyền các tỉnh để các dự án cần thiết không bị đình trệ.
  • Điều phối hoạt động xây dựng và lên kế hoạch cho nhiều dự án lớn nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển và nhu cầu của công chúng.
  • Đẩy nhanh hoạt động nghiên cứu và các bước đột phá công nghệ cốt lõi.

Kiều Ngọc