Tỉnh Khánh Hòa và Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin) lên tiếng phản đối việc bản đồ hiển thị trên ứng dụng của website windy.com hiện đang chú thích sai về địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Ngày 7/11, ông Phạm Duy Lộc, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) báo cáo về việc website windy.com chú thích sai về địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, để có biện pháp xử lý, theo báo Thanh Niên.

Website windy chú thích sai sai về địa danh Hoàng Sa. (Ảnh:  Chụp màn hình trên trang windy.com)

Ứng dụng Windy được sử dụng rộng rãi với mục đích theo dõi thời tiết. Gần đây, khi tải ứng dụng này về điện thoại từ Google Play và App Store, người dùng phát hiện ứng dụng này hiển thị quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là chữ Tam Sa. Phóng to khu vực quần đảo này, bản đồ hiện chữ “Sansha”.

“Bản đồ chú thích về địa danh quần đảo Hoàng Sa như thế là sai nên chúng tôi có văn bản gửi cấp trên có hướng xử lý”, ông Lộc nói.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin) khẳng định, việc ghi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa của trang Windy.com là hoàn toàn sai trái, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Cục sẽ có công văn gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị truy rõ nguồn gốc trang web này và có biện pháp xử lý để bảo vệ chủ quyền Việt Nam.

“Chúng ta phải yêu cầu trang Windy.com gỡ bỏ ngay thông tin sai lệch về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”, ông Huynh khẳng định và đề xuất nếu ứng dụng dự báo thời tiết này không thực hiện thì có thể bị chặn ở Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo Sở Thông tin và truyền thông tính Khánh Hòa, do bản đồ hiển thị trên ứng dụng nói trên đang chú thích sai về địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam, vì vậy sở đã báo cáo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử để có biện pháp xử lý.

Khôi Minh (tổng hợp)