Tại nhà xưởng vừa bị cháy của một doanh nghiệp Đài Loan có hơn 1.000 lao động Việt Nam đang làm việc theo chương trình xuất khẩu lao động.  

Tuy nhiên, hiện chưa phát hiện lao động Việt Nam nào bị thương hay tử vong trong vụ hỏa hoạn xảy ra đêm ngày 28/4 khiến 7 người chết và 5 người bị thương.

Tờ Tiền Phong dẫn thông tin từ Ban Quản lý Lao động thuộc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc (Đài Loan) cho biết vụ cháy xảy ra lúc 21h ngày 28/4 tại một xưởng sản xuất, in bản mạch điện tử của Công ty HHCP Công nghiệp Kính Bằng tại thị trấn Bình Trấn, thành phố Đào Viên.

Hơn 1.000 người Việt làm việc tại doanh nghiệp bị cháy ở Đài Loan
Vụ cháy tại nhà xưởng Công ty Kính Bằng ở Đài Loan, nhưng không có lao động Việt Nam bị thương. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo thông tin ban đầu, trong số những người thiệt mạng có 2 lao động nước ngoài quốc tịch Thái Lan và 5 cảnh sát cứu hoả.

Công ty HHCP Công nghiệp Kính Bằng sử dụng nhiều lao động nước ngoài như Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Riêng Việt Nam có 1.000 người đang làm việc cho doanh nghiệp này, trong đó có 161 người đang làm việc tại xưởng Bình Trấn – nơi xảy ra hỏa hoạn.

Tất cả 1.000 lao động Việt Nam làm việc tại Công ty Kính Bằng sang Đài Loan do Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng của Việt Nam (GAET) tuyển dụng và đưa sang làm việc.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp với chính quyền địa phương để nắm thông tin sau vụ hỏa hoạn. Qua xác minh, tại thời điểm hỏa hoạn tất cả lao động Việt đều nghỉ làm nên không bị ảnh hưởng.

Trước mắt, các công nhân được nghỉ để sửa chữa nhà xưởng (nhưng vẫn được nhận lương), hoặc sẽ bố trí làm việc ở nhà xưởng khác của Công ty Kính Bằng.

Liên quan đến lao động xuất khẩu Việt Nam làm việc Đài Loan, trước đó vài ngày Công ty St.Shine Optical cũng bị thanh tra vì nhồi nhét 362 công nhân, trong đó có 334 người Việt Nam và 28 người Indonesia, vào một nhà lưu trú được thiết kế chỉ dành cho 100 người. Doanh nghiệp này đã bị cảnh cáo và buộc phải khắc phục sai phạm.

Minh Tuệ tổng hợp