Sau Tết Nguyên đán, hoa ly, hoa lay ơn rớt giá thảm hại do nở sai thời điểm. Giá các loại hoa tươi rẻ như cho nhưng sức tiêu thụ vẫn rất chậm khiến nhiều thương lái cắn răng vứt cả đống ra đường.

Thay vì nở đúng dịp Tết Mậu Tuất, nhiều vựa hoa lay ơn sau kỳ nghỉ lễ mới đồng loạt bung nở khiến cho giá rớt thê thảm, chỉ bằng 1/10 so với thời điểm trước Tết. Tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), hàng nghìn bó lay ơn xòe nở đỏ rực còn cả củ, được chất thành đống, đổ bỏ ven đường.

Chia sẻ trên Dân trí, chị Hương, một tiểu thương bán hoa tại đây cho biết, trước Tết một bó lay ơn khoảng 10 bông có giá 120-200 nghìn đồng thì nay chỉ còn 15-20 nghìn đồng. Thậm chí, những bó hoa đã nở mức giá rẻ như cho, chỉ từ 5-10 nghìn đồng. Tuy nhiên, sức tiêu thụ vẫn rất chậm khiến lượng hoa tồn đọng còn khá lớn. Trong ngày 22/2, nhiều thương lái đã quyết định đổ bỏ hoa thay vì mất công ngồi bán hàng.

Hoa tươi sau Tết giá rẻ như cho, dân buôn vứt đổ đống vệ đường
Trước cổng chợ hoa Quảng An rất nhiều cành hoa lay ơn bị vứt bỏ lại, chất đầy trong những chiếc xe chở rác. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Chị Hương than thở do hoa nở rộ không đúng dịp khiến giá rớt thảm hại, nhiều thương lái dù xót ruột cũng đành mang hoa đổ bỏ vì có bán cũng không ai mua.

Tương tự, anh Hưng, một thương lái bán hoa tại đây cũng cho biết chưa năm nào hoa lại rẻ và rộ nhiều như năm nay. Đợt lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán khiến cho nhiều vựa hoa lay ơn không kịp bán dịp cuối năm. Vào những ngày đầu xuân, thời tiết ấm lên, hoa bung nở đồng loạt, các nhà vườn trở tay không kịp.

Hoa tươi sau Tết giá rẻ như cho, dân buôn vứt đổ đống vệ đường
Nhiều người không khỏi xót xa khi nhìn cảnh cả đống hoa bị đổ đống ra đường vì ế ẩm. (Ảnh: Dân trí)

Kinh tế Đô thị dẫn lời chị Nguyễn Thu Dần, kinh doanh hoa tại chợ hoa Quảng Bá, cho biết cách đây 2 tuần, giá bán lẻ hoa ly dao động từ 50.000-70.000 đồng/cành, nhưng hiện tại giá bán buôn chỉ còn 5.000-7.000 đồng/cành.

Trên đường Lạc Long Quân, các điểm bán hoa ly thanh lý đổ đống hàng trăm bó với đủ màu sắc, trong đó phổ biến nhất là loại ly màu hồng, mỗi cành có từ 5-7 bông, nhưng giá bán cũng chỉ 8.000-10.000 đồng/cành.

Theo Trí thức trẻ, tại một số vựa hoa tại Tây Tựu, Cổ Nhuế, các vùng lân cận Hà Nội xảy ra hiện tượng các loài hoa nở không đúng dịp Tết. Nhiều ruộng hoa bắt đầu nở rộ từ mùng 4, mùng 5 Tết khiến lượng hoa cung cấp ra thị trường khá dồi dào.

Lý giải nguyên nhân khiến giá hoa tươi sau Tết “lao dốc không phanh”, những thương lái cho biết năm vừa rồi là năm nhuận, thời tiết thay đổi đột ngột. Gần Tết có một đợt rét đậm khiến nụ hoa không thể phát triển kịp phục vụ người dân chơi Tết. Sau kỳ nghỉ lễ hoa mới bắt đầu nở bung nên nguồn cung lớn nhưng sức tiêu thụ trên thị trường chậm khiến nhiều người buộc phải vứt bỏ hoa đi.

Nguyễn Trang