Với những lời quảng cáo hấp dẫn trên các chợ online như “hàng nội địa Trung Quốc, đảm bảo chất lượng” cùng những hình ảnh kích thích vị giác, nhiều người tiêu dùng Việt không ngần ngại bỏ qua xuất xứ, sẵn sàng chi tiền triệu để mua đồ ăn vặt Trung Quốc.

Thời gian gần đây, các món đồ ăn vặt có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều, đa dạng hơn và được bán tràn lan trên khắp chợ online lẫn cửa hàng tạp hóa ở Việt Nam.

Trên nhiều diễn đàn Facebook, không khó để bắt gặp những quảng cáo kích thích vị giác khiến người xem vừa đọc, vừa nuốt nước miếng. Đơn cử như chân gà cay xé lưỡi, trứng muối chua ngọt ăn kèm với bia, mùa hè có kem mát lạnh, đủ vị giá chỉ từ 3.000 đồng/que… Tất cả đều được quảng cáo là “hàng nội địa Trung Quốc, chất lượng đảm bảo”.

Đồ ăn vặt gắn mác 'hàng nội địa Trung Quốc' lên cơn sốt, nhiều người bỏ tiền triệu mua về
Kem Trung Quốc đang là mặt hàng rất hút khách trong mùa nắng nóng. (Ảnh: Facebook)

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Phương, chủ một cửa hàng bánh kẹo nằm trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay mặc dù có mức giá tương đương hàng Việt, bánh kẹo và kem Trung Quốc đặc biệt rất hút khách.

Theo chị Phương, mỗi ngày chị bán cả chục thùng kem nội địa Trung Quốc. Có những nhà mua thùng 40 que, ăn chưa đến 1 tuần đã hết.

Ngoài ra, chị Phương cho biết thêm, nhiều loại bánh kẹo nội địa Trung Quốc khác như bánh việt quất, bánh sữa chua, bánh chuối, bánh nhũ hoa… khách mua theo cân trộn lẫn các vị với nhau ăn cho thỏa thích. Mỗi kg bánh giá 170.000-200.000 đồng, có khách hàng sẵn sàng chi tiền triệu để mua vài cân bánh để liên hoan sinh nhật hoặc ăn dần.

Trao đổi với phóng viên Đọc Tin Nhanh, chị Thảo, nhân viên một công ty bán đồ nội thất nằm trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), thú nhận mỗi tuần chị chi không dưới 1 triệu đồng để mua kem, bánh ngọt Trung Quốc ăn vặt.

Đồ ăn vặt gắn mác 'hàng nội địa Trung Quốc' lên cơn sốt, nhiều người bỏ tiền triệu mua về
Sữa chua Trung Quốc được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Đáng chú ý, gần đây trên thị trường Việt Nam còn xuất hiện các loại bánh trôi tàu được quảng cáo “hàng nội địa Trung Quốc, để cả năm không hỏng”. Đối với mặt hàng này, khách mua bao nhiêu cũng có, chỉ cần đặt trước một ngày.

Bên cạnh các món ăn vặt, những đồ nhậu Trung Quốc như chân gà cay, chân vịt cay, cá cay cũng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Đồ ăn vặt gắn mác 'hàng nội địa Trung Quốc' lên cơn sốt, nhiều người bỏ tiền triệu mua về
Cá cay Trung Quốc được rao bán chỉ 6.000 đồng/gói. (Ảnh: Facebook)

Theo anh Tùng, một đầu mối bán đồ ăn vặt Trung Quốc online ở Lào Cai, túi chân gà được hút chân không sạch sẽ, giá chỉ 30.000-40.000 đồng/gói rất đắt khách. Có đợt đông khách, anh phải từ chối.

Anh Tùng khẳng định chắc chắn đây là hàng bán trong nội địa, được sản xuất cho chính người dân Trung Quốc ăn, nên người dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Đồ ăn vặt gắn mác 'hàng nội địa Trung Quốc' lên cơn sốt, nhiều người bỏ tiền triệu mua về
Chân gà Trung Quốc nhập lậu bị thu giữ tại Quảng Ninh hồi cuối tháng 3.

Theo quan sát, trên bao bì, nhãn mác của những đồ ăn vặt Trung Quốc toàn bộ đều ghi bằng tiếng Trung, không có tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác về thành phần, hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra hạn sử dụng của những món này khá dài như chân gà cay để nhiệt độ thường cũng được 9 tháng.

Dường như với tâm lý “hàng Trung Quốc nội địa, người Trung Quốc vẫn ăn bình thường thì mình cũng ăn được”, nhiều người tiêu dùng Việt không ngần ngại bỏ qua nguồn gốc, xuất xứ của những món hàng này, vô tư mua về ăn.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia trong ngành hàng bán lẻ, hàng nội địa chủ yếu là hàng xách tay, không phải hàng nhập chính ngạch. Chính vì vậy, những mặt hàng này không kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng. Bên cạnh đó, trên bao bì nhãn mác chỉ có tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ tiếng Việt.

Theo vị chuyên gia này, sở dĩ người bán quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc, sản xuất cho người Trung Quốc dùng là để dễ bán hàng vì được người mua tin tưởng. Song, chất lượng của những nguồn “hàng nội địa Trung Quốc” hiện vẫn chưa có cơ quan nào kiểm soát được. Do đó, người tiêu dùng nên tỉnh táo, không nên quá tin vào những lời quảng cáo, đặc biệt là trên mạng xã hội, nên mua hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang.

Nguyễn Trang