Hình ảnh một người đàn ông giết thịt chim hồng hoàng quý hiếm trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của dư luận. 

BáoTuổi Trẻ đưa tin, ngày 26/11, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước đã xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về hình ảnh một người đàn ông khoe cảnh vặt lông, giết thịt chim hồng hoàng quý hiếm.

Hồng hoàng (hay còn gọi là phượng hoàng đất) là loài chim có tồn tại ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Mỏ của loài chim này được cho là giá trị hơn sừng tê giác, có giá tới hàng ngàn USD/kg nên bị săn bắt nhiều, có nguy cơ tuyệt chủng.

Có ý kiến cho rằng, những con chim xuất hiện trong ảnh chỉ không phải chim hồng hoàng. Đó là chim cao cát, ít quý hiếm hơn.

Thực tế, hai loài chim này khá giống nhau, nhưng hồng hoàng to hơn cao cát. Để xác định cụ thể là chim gì, có nằm trong Sách đỏ hay không, phải xác minh trực tiếp với người đăng tải hình ảnh.

Tuy nhiên, dù là hồng hoàng hay cao cát, đó đều là những giống chim quý cần được bảo tồn.

xac minh thong tin nguoi dan ong o tp hcm lam thit chim quy
Nhiều người cho rằng hình ảnh giết thịt chim hoang dã được đăng tải vô cùng phản cảm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, tài khoản Facebook có tên “Tuan Kiet” đã đăng tải hình ảnh một người đàn ông cầm 2 con chim quý bị vặt lông đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chủ tài khoản Tuan Kiet cho Báo Thanh Niên biết mình tên là Bạch Ngọc Tuấn (huyện Củ Chi, TP. HCM).

Những bức ảnh đăng trên được chụp vào sáng 25/11, khi người này đi dự đám cưới ở Tây Ninh, khi đi đến xã Suối Dây (huyện Tân Châu) thì xe dừng nghỉ. Trong lúc đi vệ sinh, thấy người dân bán nhiều chim lạ nên đã cầm 2 con bị vặt lông để chụp làm… kỷ niệm.

xac minh thong tin nguoi dan ong o tp hcm lam thit chim quy
Ông Tuấn cũng lên tiếng thanh minh đó là chim cao cát chứ không phải chim hồng hoàng. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 26/11, ông Tuấn đã gỡ bỏ những hình ảnh này trên trang cá nhân. Tuy nhiên, ảnh chụp màn hình đã được chia sẻ trên các hội nhóm yêu động vật.

Liên quan tới sự việc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước đề nghị cơ quan chức năng của TP. HCM xác minh việc giết hại chim quý nói trên.

Đức Huy (Tổng hợp)