Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 22/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada sắp có chuyến thăm cảng Cam Ranh

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Regina sẽ đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh vào ngày 10/6, đi cùng tàu tiếp vận hậu cần hải quân Asterix.

Ngày 22/5, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, tàu khu trục HMCS Regina cùng tàu tiếp viện hậu cần Asterix sẽ thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 10 đến 13/6. Đây là lần đầu tiên tàu Hải quân Canada đến Cam Ranh, theo VnExpress.

Tàu HMCS Regina của Hải quân Canada. (Ảnh: Đại sứ quán Canada).

Chuyến thăm nằm trong chương trình hoạt động của Hải quân Canada để trao đổi với hải quân các nước đối tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong bốn ngày lưu lại địa phương, thủy thủ đoàn sẽ giao lưu, tham gia các hoạt động thể thao với sĩ quan Hải quân Việt Nam, thăm các trung tâm bảo trợ xã hội và Đại học Khánh Hòa.

Theo Zing.vn, tàu HMCS Regina đang tham dự chương trình hoạt động của Hải quân Hoàng gia Canada trao đổi với hải quân của các nước đối tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chương trình này giúp củng cố khả năng thực hiện các hoạt động chung hiệu quả với các quốc gia đối tác.

Việc điều động tàu này góp phần bảo đảm sự hiện diện nhất quán trên biển của Hải quân Hoàng gia Canada trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo thông cáo của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Đây sẽ là chuyến thăm cảng quốc tế Cam Ranh lần đầu tiên của một tàu hải quân Canada, giúp tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Canada và Việt Nam.

Sắp có thêm một thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai

Chương trình công bố quyết định thành lập TP Long Khánh sẽđược tổ chức vào tối Chủ nhật 2/6/2019 với khoảng 10 ngàn người tham dự, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp vừa có buổi làm việc với các sở, ngành cùng thị xã Long Khánh, huyện Long Thành về công tác chuẩn bị Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Long Thành và thành lập TP Long Khánh.

TP. Long Khánh (Ảnh: PLO)

Theo đó, chương trình công bố quyết định thành lập TP Long Khánh được tổ chức vào tối Chủ nhật 2/6/2019, dự kiến có khoảng 10 ngàn người tham dự. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Đồng Nai và được tổ chức bắn pháo hoa chào mừng.

UBND thị xã Long Khánh cũng đã chủ động trong công tác phục vụ tổ chức lễ công bố thành lập thành phố. Chương trình chi tiết buổi lễ đang được thị xã phối hợp với Sở Văn hóa – thể thao và du lịch hoàn thiện và sẽ tổng duyệt ngày 31/5.

Nguyên nhân khiến sân bay Tân Sơn Nhất khó hết ngập

Dù có địa hình cao hơn bên ngoài nhưng hệ thống cống trong sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) thấp, không đồng bộ khiến cứ mưa lớn là sân bay lại ngập.

Ngày 22/5, Theo VnExpress, làm việc với đoàn giám sát HĐND TP HCM về công tác chống ngập quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ông Hứa Quốc Hưng (Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình) cho biết, quận đang làm nhiều dự án thoát nước cho sân bay thông qua các kênh A41, Hy Vọng, Tân Trụ và mương Nhật Bản. Tuy nhiên, việc triển khai gặp nhiều bất cập.

Hệ thống cống thoát nước kênh A41 trong sân bay. (Ảnh: Duy Trần).

Khi khảo sát hệ thống hạ tầng trong sân bay để tìm nguyên nhân cứ mùa mưa lại ngập cục bộ khu vực đường băng, bãi đỗ, nhận thấy việc đấu nối với hạ tầng bên ngoài chưa đồng bộ. Trong đó có khoảng 10 cơ quan chủ quản thì mỗi đơn vị làm cống, hạ tầng riêng, cái cao cái thấp, chưa thực hiện theo quy hoạch chung.

“Dù địa hình sân bay cao hơn bên ngoài nhưng đáy cống lại thấp hơn đáy kênh A41 nên nước mưa chảy ngược vào trong”, ông Hưng dẫn chứng.

Ngoài ra, các đơn vị trong sân bay khi thi công không thông báo với chính quyền địa phương dẫn đến một số vị trí không phù hợp. Vấn đề này quận Tân Bình đã báo cáo UBND thành phố, Sở Giao thông vận tải, Cục hàng không… trong nhiều cuộc họp.

Hiện Tổng công ty Hàng không đã giao công tác này cho Cảng hàng không Tân Sơn Nhất thực hiện lại cho đồng bộ.

(xem thêm)

Địa phương thứ hai ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Ngày 22/5, ngành nông nghiệp tỉnh An Giang cho biết đã tiêu hủy 52 con heo mắc dịch tả châu Phi tại phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, theo VnExpress.

Mười hôm trước, đàn heo của hộ dân ở khóm Hưng Thạnh phát bệnh sốt, bỏ ăn… Họ tự mua thuốc điều trị nhưng chúng vẫn chết dần. Kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn lợn đã mắc bệnh dịch tả châu Phi.

Heo bệnh tại Bình Dương được mang đi tiêu hủy vào ngày 19/5. (Hình: Dân Việt)

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra ổ dịch có thể do chủ hộ lấy thức ăn thừa, không qua xử lý từ các quán ăn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y An Giang đã lập 8 chốt kiểm dịch đường bộ, hai chốt đường thủy trên sông Tiền và sông Hậu để phòng dịch bệnh lây lan.

An Giang là tỉnh thứ hai ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, sau Hậu Giang. Đến nay, Hậu Giang có năm ổ bệnh, tiêu hủy 1.269 con.

Sau ba tháng xảy ra ổ dịch ở Hưng Yên, hiện cả nước có hơn 34 tỉnh thành xuất hiện bệnh tả lợn châu Phi, hơn 1,5 triệu con bị tiêu hủy (chiếm 5% tổng đàn lợn toàn quốc).

Chuyên mục kính chúc quý độc giả nhiều may mắn và yêu thương!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News