Nữ nhạc trưởng người Pháp Nathalie Marin – Giám đốc âm nhạc Nhà hát Mersin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam trong buổi diễn tối 15/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là đêm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam với sự chỉ huy của nữ nhạc trưởng người Pháp Nathalie Marin – Giám đốc âm nhạc Nhà hát Mersin Thổ Nhĩ Kỳ – và nghệ sĩ violon solo Vũ Việt Chương.

Nữ nhạc trưởng Nathalie Marin sẽ chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam trình diễn trong chương trình hòa nhạc đặc biệt tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 15/12, với các tác phẩm âm nhạc đặc sắc: Bản Giao hưởng thơ “Mầm sống” của nhạc sĩ Việt Nam Vũ Duy Cương, bản “Concerto viết cho violon và dàn nhạc cung rê thứ, op.47” của nhà soạn nhạc Jean Sibelius và tổ khúc “Cô gái Arles số 1 và số 2” của nhà soạn nhạc Georges Bizet.

Nữ nhạc trưởng lừng danh thế giới Nathalie Marin. (Ảnh: Targatocn.it)

Nathalie Marin cũng từng đảm nhận vai trò Giám đốc nghệ thuật của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Ecuador giai đoạn 1991 – 2010, dàn nhạc giao hưởng của tỉnh Isere (Pháp) và của Liên hoan Âm nhạc Pestacles được tổ chức tại Paris từ năm 2006 đến năm 2008. Nathalie Marin là một trong những người tiên phong thiết lập bình đẳng giới ở lĩnh vực hòa nhạc mà ở đó 95% là nam giới. Cô theo đuổi ước mơ là nhạc trưởng từ thời thơ ấu và luôn chăm chỉ tập luyện. Trải nghiệm đầu tiên của cô với vai trò nhạc trưởng là khi cô chỉ huy một nhóm những nhạc công nghiệp dư. Chính cô đã chuyển soạn lại các tác phẩm giao hưởng và opera cho đêm diễn.

Cô là người biên soạn ra bản opera và cũng chính tự tay mình chỉ huy biểu diễn. Ảnh: Báo giao thông

Mặc dù đạt được những thành công đáng kể như vậy, Nathalie Marin vẫn là một nữ nhạc trưởng khiêm tốn. Cô luôn quan niệm mỗi khi bước lên sâu khấu là đều biểu diễn hết mình vì khán giả, quên hết mọi thứ và dồn hết tâm sức vào điều duy nhất quan trọng lúc đó là âm nhạc.Với những thành công vang dội và được đánh giá cao trên tầm quốc tế, Nathalie Marin tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình ở Châu Mỹ Latin với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Cuba. Cô đã được mời chỉ huy cho nhiều dàn nhạc quốc tế khác như Dàn nhạc giao hưởng Brussels, Dàn nhạc giao hưởng Thuringen (Đức), Dàn nhạc giao hưởng Nice, Dàn nhạc giao hưởng Cannes, dàn nhạc Pasdeloup.

Nathalie Marin luôn tập trung hết mình vào mỗi buổi biểu diễn. Ảnh: musicalchairs.info

Ngoài ra, chương trình sẽ giới thiệu tới khán giả một bản nhạc lần đầu tiên được công diễn trên thế giới của nhà soạn nhạc người Pháp Eric Dartel. Tác phẩm vừa được hoàn thành cách đây vài tháng mang tựa đề “Une journée à Ciboure (Một ngày ở Ciboure)” là một lời nhắc nhớ tới nhạc sĩ Maurice Ravel, sinh ra tại Ciboure, một thành phố nhỏ miền tây nam nước Pháp.

Eric Dartel hiện là giảng viên tại Học viện âm nhạc Lyon. Nổi tiếng với phần âm nhạc làm minh họa cho phim, hiện nay ông đang tham gia hợp tác cùng Bảo tàng Orsay, Paris để phụ trách phần biểu diễn âm nhạc trực tiếp cho các bộ phim câm.

Loan Vũ