Gần 4 năm kiên trì đưa sự thật phơi bày ra ánh sáng, công sức của lão nông Phạm Tấn Lực (78 tuổi, Quãng Ngãi) – người đứng lên tố cáo nhà thầu Trung Quốc thi công gian dối đã được phía chính quyền ghi nhận.

Báo Người Lao Động đưa tin, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang đề xuất khen thưởng cho ông Phạm Tấn Lực – người đã tố cáo sai phạm của nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) khi thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

“UBND huyện đã giao cho xã Bình Trung và Phòng Nội vụ xác minh lại các tố cáo của ông Lực. Nếu phản ánh của ông Lực đúng thì đề xuất khen thưởng” – ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ.

Hơn 4 năm trước, lão nông Phạm Tấn Lực (sinh năm 1959) làm bảo vệ tại gói thầu A3 thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Gói thầu này do nhà thầu Giang Tô thi công với tổng chiều dài 10,6 km.

Chứng kiến cảnh nhà thầu lấy đất phong hóa làm đường, ông Lực phản ánh với nhóm kỹ sư giám sát thì bị gạt đi. Không đành lòng nhìn tuyến đường hàng chục nghìn tỷ của quốc gia bị “rút ruột”, lão nông này đã kiên trì điều tra, thu thập chứng cứ, gửi đơn tố cáo những sai phạm tới cơ quan chức năng.

Trong quá trình đi tìm công lý, lão nông này nhiều lần bị đe dọa tính mạng, hành hung tới mức nhập viện. Thậm chí, có người đến nhà đề nghị ông ngừng việc tố cáo.

“Có một người đến nhà tự xưng là người của nhà thầu đề nghị tôi đừng tố cáo nữa để tạo thuận lợi trong việc quyết toán công trình. Họ nói tùy chú, có nghĩa là mình ưng số tiền bao nhiêu thì họ đưa bấy nhiêu nhưng tôi nhất quyết không chịu”, ông Lực kể với Báo Thanh Niên.

de xuat khen thuong lao nong quang ngai to cao sai pham tai cao toc 34 nghin ty
Lão nông Lực chỉ vị trí bê tông bờ ta-luy đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị vỡ vụn khi dùng tay cào vào. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo ghi nhận của Báo Dân Trí, năm 2018, gia đình ông Lực được công nhận là hộ nghèo, vợ ông mắc bệnh hiểm nghèo đã hơn 10 năm. Tuy vậy, ông Lực quyết không nhượng bộ. Những năm qua, số bộ hồ sơ tố cáo mà nông dân này gửi đi không kể hết, tài liệu chứng cứ xếp thành chồng, bức ảnh hiện trường cũng lên tới hàng nghìn… Dù vậy, ông Lực vẫn cần mẫn giám sát và kiên trì mang sự thật phơi bày ra ánh sáng. Gần đây nhất là phản ánh thực trạng thấm dột tại cầu, hầm chui dân sinh.

de xuat khen thuong lao nong quang ngai to cao sai pham tai cao toc 34 nghin ty
Gia cảnh khó khăn, vợ đau ốm suốt 10 năm nhưng lão nông Phạm Tấn Lực vẫn kiên trì tố cáo những việc làm sai trái của đơn vị thi công tại gói thầu A3. (Ảnh: Dân Trí)

Sáng 30/10, lão nông Phạm Tấn Lực cho biết vẫn chưa nghe thông tin bản thân được đề xuất khen thưởng.

“Tôi làm việc này mấy năm qua không phải để được khen thưởng. Nhưng nếu được khen thưởng thì tất nhiên là vui rồi. Việc khen thưởng sẽ giúp động viên nhiều người tham gia giám sát, phát hiện sai phạm trong các dự án xây dựng nhằm hạn chế thất thoát ngân sách của nhà nước”, ông Lực nói.

Đức Huy (Tổng hợp)