Ông Phạm Tấn Lực – người suốt 4 năm kiên trì tố nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) thi công gian dối tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi từng bị hàng xóm và cũng là công nhân nhà thầu này đánh phải nhập viện.

Ngày 25/10/2018, công an xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) thông tin cho Báo Đất Việt, người hành hung ông Phạm Tấn Lực (78 tuổi, ngụ thôn Phú Lễ 2) là hàng xóm của ông.

Người hàng xóm này là công nhân làm việc tại nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc). Tháng 5/2018, ông Lực nhiều lần tố cáo phần thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có người hàng xóm này làm việc xuất hiện nhiều sai phạm.

Những ý kiến của ông Lực đều bị nhà thầu bác bỏ, tuy nhiên, mâu thuẫn giữa ông và người hàng xóm cũng vì thế mà nảy sinh.

Tháng 5/2018, ông Lực đang ngồi trong nhà thì bị người hàng xóm xông vào hành hung, dẫn đến thương tích phải nhập viện cấp cứu.

Sau lần bị hành hung này, ông Lực không nhận được sự hỗ trợ, bảo vệ cần thiết từ phía chính quyền hay cơ quan chức năng nào. Vụ việc có lẽ sẽ bị lãng quên nếu như thời gian qua, những hư hỏng trên tuyến cao tốc tỷ đô này không “phát tác” và bị báo chí, người dân địa phương, dư luận cả nước lên tiếng mạnh mẽ.

Đến chiều ngày 24/10/2018, bên hành lang Quốc hội, ông Lê Viết Chữ – Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, tỉnh chưa nhận đơn thư phản ánh nào của người dân tố cáo sai phạm dự án bị hành hung.

“Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, làm rõ thông tin người dân bị đánh khi tố nhà thầu gian dối khi làm dự án cao tốc 34.500 tỷ, nếu có sẽ xử lý nghiêm” – ông Chữ hứa.

cuu bao ve cao toc 34 nghin ty dong bi cong nhan nha thau trung quoc danh nhap vien
Những bằng chứng ông Lực chụp lại tố nhà thầu Trung Quốc thi công gian dối. (Ảnh: Zing)

Theo Zing, trước đó vào tháng 9/2016, trong lúc chụp ảnh xe vận tải vào lấy vật liệu ở mỏ đất 14 (đất xen lẫn tạp chất) đắp đường cao tốc, ông Lực từng bị một thanh niên bất ngờ lao vào hành hung và phải nhập viện khâu 6 mũi.

Gia đình ông Lực cũng từng được nhóm người lạ tìm tới hứa mỗi tháng chu cấp từ 4 – 5 triệu đồng cho đến khi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi kết thúc nhưng ông đã từ chối. Thậm chí có người tìm đến thương lượng, ông còn cẩn thận ghi âm lại.

Dù bị đe dọa, cản trở, dùng tiền để mua chuộc, lão nông hơn 70 tuổi này vẫn tiếp tục ghi lại những chứng cứ và tố cáo việc nhà thầu Giang Tô thi công không đảm bảo trong 4 năm ròng.

Gói thầu A3 do nhà thầu Giang Tô phụ trách thi công trên địa phận H. Bình Sơn (Quảng Ngãi) với chiều dài 10,6 km, quy mô 4 làn xe với các hạng mục khác nhau. Tổng giá trị gói thầu này khoảng 1.360 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB).

Ông Lực được nhà thầu Giang Tô thuê làm bảo vệ đội xe cơ giới trong thời gian dài, do vậy đã phát hiện nhiều thủ đoạn thi công dối của nhà thầu Trung Quốc này.

Bảo Hà (Tổng hợp)