Nhiều sở ngành và cựu lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng có liên quan đến sai phạm của hai nhà máy Dana – Ý và Dana – Úc như: Hoạt động trong KCN không phù hợp, thay đổi thiết kế dây chuyền sản xuất và sản xuất vượt công suất đăng ký…

Zing đưa tin, ngày 7/10, Thanh tra TP. Đà Nẵng kết luận hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc ở Khu công nghiệp (KCN) Thanh Vinh (huyện Hòa Vang) có nhiều sai phạm gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, vị trí xây nhà máy thép đến khu dân cư chưa đảm bảo khoảng cách tối thiểu 500 m.

Đánh giá tác động môi trường (TĐTM) của dự án Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Thanh Vinh từ năm 2006 không có bố trí ngành nghề luyện thép.

Việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu với Công ty cổ phần thép Dana – Ý không phù hợp với quy định ngành nghề tại cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng (theo đánh giá TĐTM được phê duyệt).

Quá trình hoạt động, hai nhà máy đã thay đổi một số máy móc, thiết bị của hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đã đăng ký.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp nhận hồ sơ đăng ký của công ty, xử lý, trình UBND thành phố cấp và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đối với 2 nhà máy không đúng quy định.

Kết luận còn chỉ ra, nhà máy thép Dana – Ý sản xuất vượt công suất theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường đã được phê duyệt. Hai nhà máy còn các tồn tại, vi phạm về biện pháp bảo vệ môi trường. Hệ thống quản lý, xử lý chất thải nguy hại của hai nhà máy hoạt động thiếu hiệu quả…

Theo Báo Người Lao Động, tất cả những hệ luỵ trên đều xuất phát từ những quyết định sai của chính quyền TP. Đà Nẵng (giai đoạn 2007 – 2014) khi phê duyệt dự án hai nhà máy thép, trong đó có trách nhiệm của hai cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Cả hai dự án nhà máy thép đều được phê duyệt trót lọt từ việc cấp quyền sử dụng đất lâu năm, cấp giấy phép đầu tư, chứng nhận đầu tư. Cùng với đó, phía Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) biết 2 dự án nhà máy thép là không đúng quy định nhưng phớt lờ.

hang loat sai pham tai hai nha may thep lien quan den cuu lanh dao da nang
Người dân tụ tập phản đối hai nhà máy thép gây ô nhiễm. (Ảnh: Người Lao Động)

Thanh tra TP. Đà Nẵng kiến nghị UBND thành phố quy hoạch khu công nghiệp Thành Vinh, đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu đối với khu dân cư.

Sở TNMT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân liên quan đối với các thiếu sót trong việc thẩm định, trình phê duyệt TĐTM và quản lý về bảo vệ môi trường tại hai nhà máy thép.

Ngoài ra, thanh tra yêu cầu tổng giám đốc của hai công ty thép có biện pháp khắc phục đối với các tồn tại, vi phạm trong quá trình hoạt động và bảo vệ môi trường.

Đối với trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố (giai đoạn 2007 – 2014), do đang bị điều tra theo quyết định của Bộ Công an nên kiến nghị UBND thành phố báo cáo lên Thành ủy để xử lý.

Theo Báo Lao Động, hai nhà máy thép khiến hàng trăm hộ dân quanh khu vực phải chịu cảnh sống trong ô nhiễm từ nguồn nước, không khí. Thậm chí, nhiều gia đình phải bỏ nhà cửa đi nơi khác. Người dân quá bức xúc hết lần này đến lần khác vây nhà máy để được đối thoại.

Năm 2017, để xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực lân cận 2 nhà máy thép, Đà Nẵng chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân. Tuy nhiên, tháng 3/2018, quyết định bị huỷ bỏ và đến nay, sự dùng dằng và những quyết định thiếu nhất quán của thành phố gây hoang mang cho cả người dân và doanh nghiệp.

Minh Tú (Tổng hợp)