Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết sẽ xác minh thông tin ông Phạm Tấn Lực (78 tuổi, ở huyện Bình Sơn) bị đánh nhập viện vì tố nhà thầu gian dối khi làm cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Sáng 24/10, Zing dẫn lời ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh thông tin về việc một nông dân ở huyện Bình Sơn bị đánh nhập viện vì tố nhà thầu gian dối khi làm cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hơn 34.500 tỷ đồng.

Ông Chữ nói, đến nay, tỉnh chưa nhận đơn thư phản ánh nào của người dân tố cáo sai phạm dự án mà bị hành hung.

Trước đó, ông Phạm Tấn Lực (78 tuổi, ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) phát hiện có dấu hiệu vi phạm của gói thầu A3 dài 10,6 km (Km 99+500 – Km 110+100) do Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô làm nhà thầu chính.

Gần 4 năm “vác đơn đi tố nhà thầu dối gian”, ông Lực đối mặt với nhiều hiểm nguy, có lần bị người lạ đến nhà đe dọa “cắt cổ”.

Tháng 9/2016, trong lúc chụp ảnh xe vận tải vào lấy vật liệu ở mỏ đất 14 (đất xen lẫn tạp chất) đắp đường cao tốc, ông Lực bị đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu. Sau đó, một buổi tối tháng 5/2018, ông Lực đang xem Thời sự trên tivi thì bị một thanh niên lạ mặt xông vào nhà văng tục, đánh tới tấp phải nhập viện cấp cứu, điều trị cả tuần.

Lão nông này nói với Dân Trí, một trong những sai phạm của đơn vị thi công là sử dụng đất không đạt chuẩn tại mỏ đất số 14 để đắp đường cao tốc. “Lúc đó tôi biết chắc là mỏ này không đạt chuẩn, bằng mắt thường cũng thấy chứ đừng nói là thử nghiệm gì đó. Đất này là đất sét pha đá vôi, chỗ này từng được dùng để đắp đường trong xã cũng không được nói chi dùng làm cao tốc”, ông Lực khẳng định.

Cũng theo ông Lực, nhà thầu thi công gói thầu A3 sử dụng vật liệu không đảm bảo chất lượng, lấy đất sình lầy đắp lên cao tốc. Đồng thời, đơn vị thi công cũng không bóc tách đất phong hóa ở khu vực Bàu Sen theo quy định.

lam ro vu lao nong bi danh nhap vien vi vach tran gian doi cua nha thau thi cong cao toc 34 nghin ty dong
Hình ảnh ông Lực chụp và tổng hợp để tố nhà thầu thi công đường cao tốc gian dối. (Ảnh: Zing)

Ở một diễn biến khác, sự việc chi chít “ổ gà” trên cao tốc 34 nghìn tỷ Đà Nẵng – Quảng Ngãi chưa có câu trả lời thỏa đáng thì cầu VD09B (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị phát hiện thấm dột nghiêm trọng. Mới đây, lại có thêm 4 cây cầu khác đoạn qua tỉnh Quảng Nam cũng gặp tình trạng tương tự.

Đó là các cầu: OP11A tại Km 47+136 CT.01 (xã Bình Chánh); OP10 Km 41+235 CT.01; OP11 Km 42+723 CT.01 (xã Bình Quý, huyện Thăng Bình); cầu Tam Kỳ – LPB12 tại Km 68+418 CT.01 (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành). Tại đây, dầm cầu và đoạn khe ở giữa dầm đều xuất hiện tình trạng thấm, nước rò rỉ xuống phần bê tông, đóng rêu xanh.

Một số vị trí dưới cầu Tam Kỳ – LPB12 bị bong tróc bê tông, làm lộ 2 thanh sắt; thậm chí một số nơi là miếng xốp. Bên cạnh đó, tại vị trí hai bên kè của chân cầu xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài.

lam ro vu lao nong bi danh nhap vien vi vach tran gian doi cua nha thau thi cong cao toc 34 nghin ty dong
Nước thấm dột cầu OP11A tại Km 47+136 CT.01 (xã Bình Chánh, Quảng Nam). (Ảnh: Thanh Niên)

Ngày 23/10, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (BQL) đã kiểm tra cầu VD09B và hầm chui dân sinh (Km 106+730) thuộc gói thầu A3. Đoàn kiểm tra thừa nhận, có hiện tượng rỉ nước ở cầu VD09B và hầm chui dân sinh. Đây là những sai phạm thuộc về nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) và họ phải có trách nhiệm khắc phục.

Hồng Hoa (Tổng hợp)