Đại biểu Hồ Thị Vân (Quảng Ngãi) chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: “Tôi nhớ Bộ trưởng từng nói, Giáo dục của chúng ta đang trong giai đoạn quá độ. Xin hỏi chúng ta mất bao lâu để đi hết con đường này? Hiện nay chúng ta đã đi đến giai đoạn nào trên con đường quá độ đổi mới. Trong nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng sẽ đạt bao nhiêu kết quả?”

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội với 3 nhóm vấn đề nóng dư luận đang quan tâm tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Trong buổi trả lời chất vấn sáng nay có tới hơn 80 đại biểu đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Nhạ dẫn tới nghẽn hệ thống.

Đại biểu Hồ Thị Vân (Quảng Ngãi) chất vấn vào 8h35 sáng nay: “Cá nhân tôi rất trân trọng đánh giá cao nỗ lực đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Bộ trưởng trong thời gian qua. Tôi nhớ Bộ trưởng từng nói, Giáo dục của chúng ta đang trong giai đoạn quá độ. Xin hỏi chúng ta mất bao lâu để đi hết con đường này? Hiện nay chúng ta đã đi đến giai đoạn nào trên con đường quá độ đổi mới. Trong nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng sẽ đạt bao nhiêu kết quả?”

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh cắt clip)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời: Giáo dục liên quan đến mọi người, đụng chạm đến toàn xã hội, nên đổi mới phải có lộ trình, có bước đi. Đổi mới giáo dục đào tạo không nóng vội được, trước khi đổi mới có tuyên truyền, ghi nhận ý kiến. Quá độ là cần thiết chứ không phải thấy bí, thấy vướng thì làm ngay mà phải quá độ, có lộ trình.

“Ngay thi cử cũng vậy, từ việc tổ chức hai kỳ thi trong năm chúng ta tổ chức lại một kỳ thi, rồi chỉnh sửa dần cho phù hợp. Bộ cũng nghiên cứu cùng với lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa, chứ không thể đổi mới ngay được”, ông Nhạ khẳng định.

“Chúng ta đang ở đâu? Báo cáo đại biểu là chúng ta đang ở giai đoạn đổi mới và đạt nhiều hiệu quả. Ví dụ phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, giáo dục tiểu học, kết quả PISA… chúng ta làm tốt, được quốc tế đánh giá cao”.

Tư lệnh ngành Giáo dục cũng bày tỏ mong muốn cử tri, nhân dân, các vị đại biểu chia sẻ với những khó khăn của ngành.

“Chúng tôi tin rằng trong từng mốc thời gian sẽ có kết quả. Trong nhiệm kỳ của mình, chúng tôi tin rằng việc đổi mới nội dung chương trình sách giáo khoa phải đạt kết quả. Về đại học thì đẩy mạnh tự chủ, nâng cao chất lượng, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói…

Cho biết hiện tại chưa thể kết luận được ngay đạt được bao nhiêu phần trăm trong nhiệm kỳ, tuy nhiên, ông Nhạ khẳng định, trong nhiệm kỳ của mình sẽ cố gắng hoàn thành việc ban hành chương trình sách giáo khoa, chất lượng giáo dục phổ thông có chuyển biến rõ nét và đưa ra giải pháp có tính chất đột phá trong tự chủ đại học, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng của các trường đại học công lập.

“Trong nhiệm kỳ này, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, chúng tôi cố gắng triển khai để có đội ngũ nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao năng suất lao động, giải quyết những vấn đề nút thắt về thị trường lao động. Dưới sự phối hợp của các bộ, ngành, chúng tôi có cơ sở tin rằng, nhiệm kỳ này sẽ đạt được những kết quả rõ nét”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Phiên chất vấn Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tạm dừng lúc 11h30 sáng nay và ông sẽ tiếp tục đăng đàn từ 14h chiều(6/6).

Mạnh Tiến