2 đồng nghiệp hỗ trợ anh Trần Văn An (đã mất) cứu hơn 40 người thoát khỏi đám cháy tại chung cư Carina ở Sài Gòn được tuyên dương khen thưởng. 

Chiều 25/3, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP HCM trao bằng khen cho anh Lê Gia An (21 tuổi) và Nguyễn Thanh Sang (22 tuổi) – hai bảo vệ cứu hàng chục người thoát khỏi đám cháy chung cư Carina, quận 8, theo Vnexpress.

An và Sang (thứ ba và tư từ trái qua) đã cứu hàng chục người thoát khỏi đám cháy chung cư Carina. (Ảnh: Vnexpress)

Nhận khen tặng, An và Sang rưng rưng, giọng ngậm ngùi: “Bằng khen này chúng em xin gửi đến chú An (bảo vệ Trần Văn An, 43 tuổi, thiệt mạng trong vụ hoả hoạn). Chính chú là động lực để tụi em phải cố gắng hết sức cứu người”.

Nói về việc làm của mình, An bảo: “Lúc đó em không suy nghĩ gì cả. Trước tình cảnh cả chung cư đang hoảng loạn, nhất là nhiều phụ nữ và trẻ em không biết chạy đường nào để thoát, nên tụi em chỉ làm hết sức theo bản năng”.

Tầng hầm chung cư xảy ra vụ hỏa hoạn. (Ảnh: Dân Trí)

Cả hai cho biết, mấy ngày nay không thể ngủ. Cứ nhắm mắt lại là thấy những hình ảnh khủng khiếp của vụ hỏa hoạn, nghe những tiếng la hét của nạn nhân. Tuy nhiên khi đi làm, hai bảo vệ thấy ấm lòng phần nào vì được bà con cư dân thăm hỏi, động viên.

Một cư dân thất thần khi thoát khỏi đám cháy. (Ảnh: Dân Trí)

Carina Plaza nằm trên đường Võ Văn Kiệt, gồm ba lốc cao từ 14 đến 20 tầng, có khu thương mại, giải trí… và hơn 700 căn hộ.

Hỏa hoạn xảy ra lúc hơn 1g ngày 23/3 tại tầng hầm chung cư. Theo điều tra ban đầu, một xe máy bất ngờ phát nổ, sau đó lửa lan sang những xe khác. Khi đám cháy bùng lên, các cửa cầu thang thông lên tầng trên mở bung do bị chêm gạch, khói lùa lên rất mạnh.

Hệ thống chữa cháy tự động gần như không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, nên khi lính cứu hỏa đến nơi lửa khói đã rất lớn.

Đám cháy khiến 13 người chết, hơn 50 người bị thương; 13 ôtô và 150 xe máy bị thiêu rụi.

Công an TP HCM đang làm rõ nguyên nhân.

Mạnh Tiến