Vụ cháy chung cư Carina được xác định là do chập điện xe máy và loại trừ nguyên nhân phá hoại, thuốc nổ, thuốc pháo hay các hóa chất.

Ngày 26/7, công an TP. HCM đã thông báo kết quả giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư Carina vào ngày 23/3 (đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8) đến Công ty TNHH Hùng Thanh và cư dân tại chung cư, theo báo Người Lao Động.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, vùng cháy đầu tiên là khu vực để xe máy số 6 (tính từ lối xe lên xuống hầm), cách vị trí lối xuống hầm 41 về bên trái, cách tường phía trước hầm 30,4 m. Nơi xuất phát cháy đầu tiên là trên hệ thống dây dẫn điện của xe máy đặt tại khu vực khoang để xe máy số 6. Vị trí này cách tường thang máy bên phải 4,5 m, cách tường trước hầm 34 m.

Vụ hỏa hoạn được loại trừ các nguyên nhân như: đốt phá hoại; do thuốc nổ, thuốc pháo và các hóa chất có khả năng tự gây cháy, theo Infonet.

Nguyên nhân cháy là do trên hệ thống dây dẫn điện của xe máy đã xảy ra sự cố chập điện (ngắn mạch). Sự cố ngắn mạch phát sinh hồ quang điện mang năng lượng cao đốt cháy vỏ cách điện, làm nóng chảy lõi dây điện tạo hạt đồng nóng chảy mang nhiệt độ cao (trên 1.500 độ C). Sản phẩm vỏ cách điện cháy và hạt nóng chảy văng ra, rơi xuống gây cháy các vật liệu dễ cháy ở xung quanh, gây cháy xe máy và từ đây đám cháy lan đi các hướng gây cháy to.

Trước đó, rạng sáng ngày 23/3, chung cư cao cấp Carina Plaza đã bất ngờ xảy ra hỏa hoạn ở tầng hầm giữ ôtô, xe máy nằm giữa khu A và B của tòa nhà. Vụ cháy tạo ra lượng khói đen lớn và dày đặc và theo đường thoát hiểm của chung cư (do cửa không được đóng) nhanh chóng lan lên các tầng trên.

Nhiều gia đình tại chung cư đã kêu cứu trong hoảng loạn. Tới 5h 30′ cùng ngày vụ cháy mới được khống chế, nhưng đã khiến 13 cư dân trong chung cư thiệt mạng, chủ yếu do ngạt khói.

Như Quỳnh