Sở Y tế TP HCM khuyến khích tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố ứng dụng các hình thức khai báo y tế trực tuyến trong giai đoạn phòng chống dịch. Đồng thời góp phần quản lý người bệnh, thân nhân sau này, giúp thu thập dữ liệu góp phần xây dựng dữ liệu lớn của ngành y tế.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 17/4 cho biết trên báo VnExpress, một tuần qua triển khai hệ thống khai báo y tế tự động có camera nhận diện khuôn mặt, giúp lưu dữ liệu vào hệ thống nhanh, chính xác. Tất cả người vào cổng bệnh viện, gồm nhân viên y tế, thân nhân, bệnh nhân, khách đến công tác đều phải khai báo.

“Mỗi người chỉ mất vài giây thực hiện thay vì cần vài phút khai báo bằng giấy như trước, giảm tình trạng chờ đợi ở cổng viện”, bác sĩ Thức chia sẻ. Hình thức này cũng giúp nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khai báo.

Người đến cổng bệnh viện, sau khi được nhân viên bảo vệ đo thân nhiệt sẽ vào khu vực khai báo, dùng cồn rửa tay, đứng cách nhau 2 m theo quy định và sử dụng trụ khai báo. Sau khi kết thúc quy trình, phải sát khuẩn tay rồi mới vào viện.

Từ ngày 14/4, Bệnh viện Ung bướu TP HCM bắt đầu khai báo y tế trực tuyến cho người vào viện. Các chốt vào cổng được trang bị hệ thống mạng wifi, máy tính bảng, cài đặt phần mềm quét mã vạch để kiểm tra thông tin đã khai báo.

Tiến sĩ Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, cho biết quy trình này nhằm rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, tìm kiếm thông tin dễ dàng và lưu trữ được lâu.

Sau khi truy cập đường link, người khai báo lần đầu điền đầy đủ thông tin. Đến khai lần tiếp theo, chỉ cần nhớ số chứng minh nhân dân hoặc số điện thoại để hiện các thông tin đã khai báo mà không phải nhập lại. Người không có thiết bị thông minh được nhân viên bệnh viện hỗ trợ công tác khai báo.

Sơ đồ hoạt động ki-ốt Khai báo y tế ở bệnh viện Nguyễn Tri Phương (ảnh: Sở Y tế TP HCM).

Theo Sở Y tế TP HCM, thực hiện “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm dịch COVID-19”, từ đầu tháng 4, Ban Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương đã triển khai ki-ốt “Khai báo y tế” giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Tất cả ai đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương đều phải đến ki-ốt để thực hiện khai báo y tế, cả người bệnh, thân nhân người bệnh, khách đến bệnh viện, nhân viên của bệnh viện,… Để đảm bảo ki-ốt không trở thành một bề mặt lây nhiễm, bệnh viện yêu cầu mọi người phải sát trùng tay trước và sau khai báo y tế, đồng thời phân công nhân viên vệ sinh bề mặt ki-ốt định kỳ theo quy định của bệnh viện. Đối với người bệnh có thẻ BHYT, chỉ cần quét mã BHYT sẽ thay thế cho khai báo thông tin hành chánh.