“Bệnh nhân 204” là bé trai 10 tuổi tái dương tính trở lại sau 25 ngày xuất viện, là ca tái dương tính thứ 10 tại TP. HCM và thứ 15 cả nước.

Theo VnExpress, tối 5/5, Sở Y tế TP. HCM cho biết bệnh nhân đã được đưa trở lại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Người nhà và những người tiếp xúc gần được cách ly tập trung ở quận 2, lấy mẫu xét nghiệm.

Từ các ca tái dương tính, Sở Y tế TP. HCM quyết định lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày với người khỏi Covid-19 từ khi xuất viện đến ngày thứ 30. Trong 14 ngày cách ly tại nhà sau khi rời viện, họ phải luôn mang khẩu trang, ở trong phòng, không tiếp xúc người khác. Trường hợp không tuân thủ quy định, buộc phải cách ly tập trung.

Các trường hợp xét nghiệm âm tính sau 15 ngày xuất viện vẫn thuộc diện có nguy cơ lây nhiễm cho người khác, được yêu cầu không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Họ phải luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc gần người khác, tự theo dõi sức khỏe đủ 30 ngày sau khi xuất viện.

Nhân viên y tế tại TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM)

Zing đưa tin, trước đó, bệnh nhân 10 tuổi này đi từ Prague (Czech) tới Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay TK1770 của Turkish Airlines, số ghế 20B và từ Istanbul lên chuyến bay số hiệu TK162, số ghế 16K về tới Việt Nam ngày 15/3 (cùng chuyến bay với BN83). Khi nhập cảnh, BN204 không có biểu hiện triệu chứng, được chuyển cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7, quận 12, TP. HCM.

Kết quả xét nghiệm ngày 18/3 âm tính với SARS-CoV-2. Trong suốt thời gian cách ly, bệnh nhân không sốt. Ngày 27/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM), đến ngày 10/4 được công bố khỏi bệnh.

Kết quả xét nghiệm sáng 5/5 cho thấy tình trạng dương tính với SARS-CoV-2.