Tác giả của hai chữ “A Hào” cùng những hình vẽ được phát hiện trên phiến đá ở thành cổ Yonago thuộc tỉnh Tottori – Nhật Bản bị người dân nước này lên án, chỉ trích gay gắt.

Báo Người Lao Động thông tin, khoảng 16 h ngày 26/10, một nhân viên khu di tích thành cổ Yonago (tỉnh Tottori, Nhật Bản) phát hiện chữ bằng tiếng Nhật và La-tinh (Latin) nguệch ngoạc trên các bức tường.

Đặc biệt, các ký tự “A”, “HÀO” cùng hai ký hiệu hình ngôi sao và trái tim trên một phiến đá có chiều dài 70 cm, rộng 40 cm. Ở các phiến đá khác gần đó cũng xuất hiện các ký tự “CAMB”, “ABCDEFG”.

Hành vi này nhanh chóng khiến dư luận và cộng đồng mạng Nhật Bản lên án gay gắt. Dựa vào ảnh chụp tại hiện trường, nhiều người suy đoán đây là dòng chữ do một người Việt Nam tên Hào khắc lên bằng vật nhọn.

Độc giả Aki Triritubaki chỉ trích dưới bài đăng trên nhật báo Mainichi: “Làm ơn đừng đến đây để phá hoại. Ngay cả kẻ ngốc cũng hiểu đó là một hành vi không bao giờ được phép”.

Một số người bình luận trên các diễn đàn tại Nhật Bản: “Tôi tự hỏi liệu tên tội phạm có cảm giác day dứt không khi phá hoại di tích quốc gia. Làm ơn học lại tiểu học đi”; “Đừng viết nguệch ngoạc và hãy tha cho các di tích lịch sử thánh thiện”…

cong dong mang nhat ban phan no voi nguoi viet chu tieng viet len thanh co yonago
Phiến đá thuộc khu vực thành cổ Yonago bị vẽ bậy với những hình ảnh, cùng ký tự giống chữ “HÀO”. (Ảnh: Mainichi)

Thậm chí, nhiều người bày tỏ sự tức giận đến nỗi “chỉ muốn những hình vẽ này được khắc lên mặt của người đã tạo ra nó”. Cư dân mạng khác lại quan ngại: “Thời gian gần đây việc phá hoại di tích lịch sử dường như đang có dấu hiệu gia tăng. Hành vi này sẽ để lại tiếng xấu muôn đời. Thật đáng xấu hổ!”

Zing dẫn lời ông Hirayama Akiramoto – Giám đốc Cục Xúc tiến Văn hóa TP. Yonago, việc khắc bậy lên di tích đáng bị lên án, vì đó là hành vi phá hoại di sản văn hóa vốn có ý nghĩa, giá trị to lớn đối với thế hệ mai sau.

Hiện tại, một số phương án khôi phục di tích như sơn lại bề mặt đá, dùng keo nhựa… được đưa ra, nhưng gặp khó khăn vì hình vẽ nguệch ngoạc được khắc bằng vật nhọn với kích thước khá lớn.

TP. Yonago xác định đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng và cảnh sát tỉnh Tottori đang điều tra để nhanh chóng tìm ra thủ phạm. Nếu bị bắt, người phá hoại có thể phải đối mặt với án phạt không hề nhẹ.

cong dong mang nhat ban phan no voi nguoi viet chu tieng viet len thanh co yonago
Khu di tích là phần còn sót lại của những tòa thành cổ được xây dựng từ thế kỷ 16. (Ảnh: Japan Hoppers)

Theo Luật Bảo tồn di sản văn hóa của Nhật Bản, người vẽ bậy lên các di tích, địa điểm văn hóa, du lịch có thể phải ngồi tù 5 năm và chịu phạt 300.000 yen (khoảng 70 triệu đồng) trong trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thành cổ Yonago được xây dựng vào cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 trên núi Minato-yama ở độ cao 90 m, thu hút nhiều du khách đến ngắm cảnh. Qua hàng trăm năm, tòa thành sụp đổ nhưng các bức tường và phiến đá vẫn được người dân ở đây gìn giữ.

Hồng Hoa (Tổng hợp)