Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc ngày làm việc đầu tiên của cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội, cả hai đều bày tỏ sự lạc quan về mục tiêu đạt được nền hòa bình và tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhà Trắng ngày 27/2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức “lễ ký thỏa thuận chung” vào cuối Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên diễn ra vào ngày 28/2 tại Hà Nội, TTXVN đưa tin.

Theo Nikkei, Dù hai nhà lãnh đạo thể hiện sự lạc quan, rất nhiều chuyên gia vẫn còn hoài nghi về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh có thể dẫn đến đột phá đáng kể cho quá trình “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”, điều ông Trump và ông Kim từng hứa ở lần gặp gỡ đầu tiên tại Singapore.

Tổng thống Trump vẫn háo hức thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân. Khi được hỏi tại bữa tối hôm qua về việc liệu tổng thống có rút lại lời hứa về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không, ông Trump chỉ trả lời ngắn gọn: “Không”.

Ngay khi ông Trump và ông Kim đến khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội, họ trao nhau cái bắt tay ở trước những lá cờ Mỹ và Triều Tiên. Tổng thống Mỹ sau đó nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng ông hy vọng mọi thứ “sẽ được giải quyết”, và nói thêm rằng “mối quan hệ của chúng ta là một mối quan hệ rất đặc biệt”.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ tổ chức họp báo sau hội nghị với ông Kim Jong-un vào lúc 15h50 phút (giờ Hà Nội) ngày 28/2. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng cho biết ông Trump sẽ bắt đầu ngày làm việc thứ hai hội nghị thượng đỉnh Hà Nội bằng một cuộc gặp riêng với ông Kim Jong-un, dự kiến kéo dài 45 phút.

Trong khi đó, tối 27/2, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết ông có “cuộc gặp tốt đẹp” và “đối thoại vô cùng tốt đẹp” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một số chuyên gia cho rằng ông Trump muốn được thấy là đã đạt được một thành công nhất định từ cuộc gặp thượng đỉnh lần này, và có thể đề xuất việc chính thức tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên để đổi lấy việc ông Kim hứa sẽ phá hủy tổ hợp hạt nhân Yongbyon, cùng với đó là tiếp tục dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b2de3028__

Ad will display in 09 seconds

Video: Cái bắt tay đầu tiên của hai ông Trump và Kim tại Hà Nội. (Nguồn: Zing)

Lịch trình thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 28/2

  • 9h00: TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp một – một tại Metropole
  • 9h45: Phái đoàn hai bên gặp song phương mở rộng
  • 11h55: TT Trump ăn trưa làm việc với Chủ tịch Kim
  • 14h05: TT Trump tham dự lễ ký kết thỏa thuận chung với Chủ tịch Kim
  • 15h50: Tổng thống tham dự họp báo

Thanh Thanh (tổng hợp)