Sau khi biết thông tin về cuộc họp báo bất ngờ lúc nửa đêm của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump không đề cập đến những bất đồng tại Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 với Chủ tịch Kim Jong-un.

Báo Washington Post dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, trên đường trở về Washington, Tổng thống Trump đã biết thông tin về cuộc họp báo đột xuất lúc nửa đêm của Triều Tiên tại Hà Nội.

Song, ông không hề đề cập tới những bất đồng tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un khi phát biểu trước binh lính Mỹ trong lúc dừng chân tại căn cứ Elmendorf-Richardson ở Alaska.

Thay vào đó, ông Trump chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự của Mỹ và đưa ra cảnh báo chung cho các đối thủ nước này, theo.

“Nước Mỹ không tìm kiếm xung đột. Nhưng nếu chúng tôi buộc phải tự vệ, chúng tôi sẽ chiến đấu và chúng tôi sẽ chiến thắng áp đảo”, ông Trump tuyên bố, theo Vietnamnet.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận chung tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. (Ảnh: Reuters.)

Theo báo Kiến Thức, trước đó, đúng 0h ngày 1/3, phái đoàn Triều Tiên bất ngờ tổ chức cuộc họp báo tại khách sạn Melia Hà Nội sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 kết thúc sớm hơn dự kiến và hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

videoinfo__video3.dkn.tv||f4b37bf99__

Ad will display in 09 seconds

10 phút họp báo chóng vánh lúc nửa đêm của đoàn Triều Tiên. (Video: Thanh Niên)

Đích thân Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì cuộc họp báo bất ngờ này. Tham dự cuộc họp báo còn có Giám đốc phòng tham mưu của Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên, bà Kim Song-hye.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì cuộc họp báo khẩn tại khách sạn Melia, Hà Nội đêm 28/2. (Ảnh: VNN)

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định, phía Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị mang tính thực tế với phía Mỹ nhưng bị từ chối. Bình Nhưỡng khẳng định họ chỉ đề nghị dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận chứ không phải toàn bộ như giải thích của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại họp báo sau khi thượng đỉnh kết thúc hôm 28/2.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 bị cắt ngắn thời gian so với lịch làm việc công bố ban đầu, Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc họp báo riêng tại khách sạn Marriott lúc 14h chiều 28/2 để thông tin về kết quả sự kiện trước khi lên máy bay về nước.

Theo Tổng thống Trump, nguyên nhân khiến hai bên không thể ra được tuyên bố chung dù đã có một dự thảo thỏa thuận “sẵn sàng chờ ký” là vì các lệnh cấm vận.

Lãnh đạo Nhà Trắng nói, Bình Nhưỡng yêu cầu Washington phải gỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt chống nước này để đổi lấy việc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng chính quyền của ông thấy hiện không phải là thời điểm thích hợp. “Đôi khi bạn phải quay bước đi”, ông Trump nói.

Khôi Minh (tổng hợp)