Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 14/4 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Tăng tốc thi công dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận từ tháng 5

Báo Tuổi Trẻ thông tin, ngày 13/4, trên công trường xây dựng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (Tiền Giang), ông Mai Mạnh Hồng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (doanh nghiệp thực hiện dự án) cho biết, vừa huy động các nhà thầu đưa thiết bị máy móc và nhân công thi công trở lại trên công trường xây dựng tuyến cao tốc dài 51 km.

Sở dĩ dự án chậm tiến độ trong thời gian qua là do có những khó khăn vướng mắc trong việc huy động vốn, do thay đổi cơ chế, chính sách pháp luật liên quan đến quản lý và sử dụng tài sản công, chính sách về đầu tư, cũng như năng lực của nhà đầu tư dự án…

Các công nhân gia cố sắt thi công tại công trường nhộn nhip trở lại sau thời gian dài dừng dự án. (Ảnh: Chế Thân)

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận, hiện nay đơn vị đang triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Cụ thể là Chính phủ đã chấp thuận hỗ trợ vốn bằng ngân sách nhà nước cho dự án khoảng 2.000 tỷ đồng, giao cho UBND tỉnh Tiền Giang thực hiện nhiệm vụ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thay vì trước đây là do một đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải thực hiện. 

Đồng thời, Chính phủ cũng giao Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẻ thi công và dự toán công trình, hỗ trợ UBND tỉnh Tiền Giang trong quá trình thực hiện dự án.

Bản đồ tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. (Ảnh: Mai Khanh/Thanh Niên)

Báo Thanh Niên cho biết, hiện tại, khối lượng thi công toàn dự án chỉ đạt khoảng 15%. Từ tháng 5 tới các nhà thầu sẽ tăng tốc thi công để hoàn thành và thông tuyến trong năm 2020 theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ. (Xem tiếp)

Cúng hơn 500.000 mâm cỗ ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Đúng 6h30 sáng 14/4 (tức mùng 10 tháng 3 âm lịch), hơn 500.000 hộ gia đình ở Phú Thọ sẽ đồng loạt dâng mâm cơm cúng giỗ vua Hùng tại gia đình của mình.

Như vậy theo báo Tuổi Trẻ, ngoài mâm cỗ trong lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương tại đền Hùng, còn có khoảng hơn 500.000 mâm cỗ của tất cả các hộ gia đình ở Phú Thọ đồng thời được cúng dâng lên vua Hùng trong ngày giỗ Tổ.

Tại buổi họp báo chiều ngày 13/4, ông Hồ Đại Dũng, phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ, trưởng ban tổ chức lễ hội đền Hùng 2019 cho biết, điểm mới đáng chú ý của Phú Thọ năm nay là lần đầu tiên tất cả các gia đình ở Phú Thọ có mâm cỗ tri ân thắp hương vua Hùng, tổ tiên vào đúng thời điểm lễ dâng hương diễn ra tại đền Hùng (6h30 sáng 10 tháng 3, tức 14/4).

Người phụ nữ này chuẩn bị một mâm lễ để dâng lên các Vua Hùng. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Hồ Đại Dũng nói, đây chính là cách để Phú Thọ giữ bà con trong tỉnh ở nhà thắp hương vào ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3, dành không gian cho khách thập phương về giỗ Tổ để giảm chen chúc, ách tắc. (Xem tiếp)

Nhiều bác sĩ ‘bệnh viện nghìn tỷ’ đồng loạt xin nghỉ việc vì… lương thấp

Sáng 13/4, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận, thời gian qua, nhiều bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đồng loạt nộp đơn nghỉ việc do áp lực công việc và thu nhập thấp.

“Hiện Sở Y tế đang xây dựng đề án thu hút nguồn nhân lực trong ngành y tế trình tỉnh Đắk Lắk. Hy vọng khi đề án được thông qua sẽ thu hút được đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao”, vị lãnh đạo này thông tin, theo báo Lao Động.

Hơn 60 bác sĩ tại BV Đa khoa vùng Tây Nguyên xin nghỉ việc vì áp lực, lương thấp. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo vị lãnh đạo này, hiện ngành y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang tồn tại bất cập là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao (đại học, sau đại học) nhưng lại thừa đội ngũ nhân lực có trình độ trung cấp.

Thời tiết 14/4: Cả nước trời nắng, chiều tối nhiều nơi mưa rào trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hiện nay (14/4), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc vẫn đang tiếp tục bị bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc nén đẩy dịch xuống phía Nam.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua Bắc Bộ nên từ chiều tối nay ở vùng núi các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ đêm nay đến ngày 15/4 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 40-80 mm/24 giờ, có nơi 100-120 mm/24 giờ).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm nay (14/4) có mưa vừa, mưa to và dông.

Cả nước trời nắng, chiều tối nhiều nơi mưa rào trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương. (Ảnh: Vietnamnet)

Các tỉnh Bắc Bộ: Ngày và đêm 14 tháng 4: Ngày có mây, trời nắng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; nhiệt độ dao động từ 23-31 độ, riêng phía Tây Bắc Bộ 30-33 độ, có nơi trên 34 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 15 tháng 4: Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; nhiệt độ dao động từ 21-28 độ.

Khu vực Phú Thọ: Ngày và đêm 14 tháng 4 có mây, trời nắng; chiều tối có mưa rào và dông. Đêm nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông; nhiệt độ dao động từ 24-31độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 15 tháng 4: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông; nhiệt độ dao động từ 24-27 độ. (Xem thêm)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News