Mặc dù doanh số bán xe Mercedes tại Việt Nam khá tốt, nhưng một trong những đại lý lớn nhất của hãng xe sang này lại công bố lợi nhuận teo tóp, với lý giải là vì mô hình kinh doanh chung.  

Nhu cầu mua xe sang của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam ngày càng lớn trong bối cảnh một số nhà phân phối dòng xe này gặp khó khăn. Năm 2017, đại lý phân phối xe BMW tại Việt Nam gặp nhiều rắc rối với pháp lý, khiến nguồn cung xe BMW trở nên khan hiếm hơn.

Hãng xe Mercedes Benz, với hệ thống phân phối rộng và giá cạnh tranh, đang được hưởng lợi lớn từ sự sa sút của các đối thủ và dần trở thành đơn vị thống lĩnh thị trường xe sang Việt Nam.

Trong năm 2017, thị trường Việt Nam bán được 6.000 chiếc xe Mercedes – tăng 1.600 xe so với năm 2016, tức tăng trưởng với tốc độ 36%), theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA).

Sang quý I/2018, doanh số bán xe Mercedes tiếp tục tăng với 1.403 chiếc được bán ra, bỏ xa các đối thủ đứng sau như Lexus (với doanh số chỉ 82 chiếc).

Việt Nam hiện có 3 nhà phân phối ủy quyền chính thức của hãng xe danh tiếng Mercedes-Benz gồm CTCP Ô tô Hàng Xanh (Haxaco), Vietnam Star và An Du (thuộc GAMI Group). Sự ưa chuộng đối với xe Mercedes giúp các đơn vị phân phối này này tăng mạnh doanh số.

Đơn cử tại Haxaco, nhà phân phối mới đây công bố kết quả kinh doanh quý I/2018 với doanh thu đạt 984 tỷ đồng, tăng 26% so với năm trước. Con số này tương đương với lượng tiêu thụ gần 500 xe Mercedes.

Tuy nhiên, một điểm lạ là dù doanh số tăng, nhưng lợi nhuận của Haxaco lại giảm mạnh. Lãi sau thuế của công ty giảm tới 93% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt gần 2 tỷ đồng, bằng giá trung bình 1 chiếc ô tô Mercedes.

Bán gần 500 chiếc xe sang, một đại lý lớn của Mercedes lãi chưa đầy 2 tỷ đồng
Là nhà phân phối hàng đầu của Mercedes nhưng Haxaco chỉ lãi gần 2 tỷ đồng trong quý I. (Ảnh: Haxaco)

Trang tin TheLeader dẫn lý giải của Haxaco cho biết lợi nhuận của doanh nghiệp này sụt giảm nghiêm trọng là do từ mô hình kinh doanh chung của các đại lý Mercedes Benz. Thông thường, số tiền thu về từ việc bán ô tô sẽ không đủ đề bù đắp lại chi phí vận hành lớn như khuyến mãi, giảm giá, quảng cáo xe. Để có lợi nhuận, các nhà phân phối trông chờ khoản thưởng doanh số từ hãng.

Trên báo cáo tài chính, Haxaco lỗ từ hoạt động kinh doanh 17 tỷ đồng trong quý I/2018, gia tăng khoảng cách so với mức lỗ 11 tỷ đồng của quý I/2017. Như vậy, lượng xe bán tăng lên đồng nghĩa với khoản lỗ cũng to thêm.

Trong khi đó, khoản thu nhập khác – đa phần là tiền thưởng doanh số trong quý I năm nay, đạt 20 tỷ đồng.

Việc không có công bố rõ ràng các điều kiện để được hãng thưởng doanh số khiến lợi nhuận của những đại lý phân phối xe Mercedes như Haxaco trở nên khó tính toán. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân khó có thể đo lường tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của Haxaco, kể cả khi thị trường thuận lợi và công ty luôn vượt kế hoạch doanh số.

Minh Tuệ tổng hợp