Chỉ cần những bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ có những chậu cây cung cấp cho gia đình những trái cà chua sạch, tươi ngon hơn hẳn mua ngoài chợ, lại trang trí cho ngôi nhà thêm sắc màu.

Chuẩn bị

  • Chậu hoặc thùng xốp trồng cây
  • Dụng cụ: Bay trồng cây, bình tưới nước, dụng cụ đục lỗ.

Đất trồng:

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà. Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Ánh sáng:

Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6-7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Thời gian trồng thích hợp:

Có 3 thời điểm để trồng cà chua trong năm gồm: Vụ sớm (gieo vào tháng 7-8, trồng tháng 8-9, thu hoạch vào cuối tháng 10-12); Vụ chính (gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2-3) và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3-4).

Cây và hạt cà chua giống:

Bạn lựa chọn giống cà chua muốn trồng, nếu lần đầu tiên thì nên chọn giống phổ biến, được nhiều người ưa chuộng trồng là cà chua hữu cơ. Cây giống 1 tháng tuổi có thể mua tại cửa hàng cây, nếu bạn gieo cà chua từ hạt thì ươm hạt trước 1 tháng để có cây con đúng vụ.

Cách trồng cà chua từ hạt

  • Bước 1:

Cắt lát quả cà chua rồi đặt vào trong bầu đất, chậu nhựa.

trong ca chua tai nha cho qua sai triu trit an quanh nam khong het
(Ảnh: Eva)
  • Bước 2:

Lấp đất lên và tưới 1 lượng nước vừa đủ.

trong ca chua tai nha cho qua sai triu trit an quanh nam khong het
(Ảnh: Eva)
  • Bước 3:

Sau 7-14 ngày cây nhú mầm thì đem ra vị trí có nhiều ánh sáng.

trong ca chua tai nha cho qua sai triu trit an quanh nam khong het
(Ảnh: Eva)
  • Bước 4:

Khi cây con có chiều cao từ 10-20 cm thì đem trồng ra vị trí đất đã chuẩn bị sẵn. (Cây non phải được trồng sâu xuống đất từ 50-75% chiều cao thân.

trong ca chua tai nha cho qua sai triu trit an quanh nam khong het
(Ảnh: Nhà Vườn Tại Gia)

Lưu ý: Nếu trồng trong đất có diện tích rộng, nên để khoảng cách giữa mỗi cây cà chua là từ 40-90 cm.

Cách chăm sóc

  • Tưới nước:

Trong 7-10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500 ml nước ấm 25-30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Lưu ý, khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, như bệnh bạc lá.

  • Làm giá đỡ:

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu là giống cây giống lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ.

trong ca chua tai nha cho qua sai triu trit an quanh nam khong het
(Ảnh: Hạt Giống Nắng Vàng)
  • Bón phân:

Bón phân dynamic cho cây và khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Thu hoạch

Thu hoạch lúc chín cây màu đỏ hoặc vàng ươm vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất.

trong ca chua tai nha cho qua sai triu trit an quanh nam khong het
(Ảnh: Langmoi)

Hoài Phương