Trong bài phát biểu tại Hội nghị Hợp tác Phát triển kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), ở Đà Nẵng, ngày 10 tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi hào khí chống giặc ngoại xâm của Hai Bà Trưng đồng thời nhấn mạnh bài học về sự quý giá của nền độc lập và ý chí tự cường mà người Việt đã học được từ lịch sử.

Trong bài phát biểu tại APEC lần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh rất nhiều vào sự độc lập của mỗi quốc gia. Theo ông, ý chí bảo vệ độc lập ấy đã giúp rất nhiều nước châu Á như Philippines, Nhật Bản, Ấn Độ… có được sự tự chủ và trên hết là một điều kiện tiên quyết để phát triển đất nước.

“Như chúng ta có thể thấy, tại nhiều nơi thuộc khu vực này (Ấn Độ – Thái Bình Dương), người dân các quốc gia có chủ quyền và độc lập đã nắm được quyền kiểm soát lớn hơn với số phận của mình, và nhờ đó, có thể phát huy hết tiềm năng của bản thân”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (Ảnh dẫn theo: Pinterest)

Nền độc lập, theo Tổng thống chính là giá trị cốt lõi để tạo nên sự phát triển của không chỉ riêng mỗi quốc gia mà nó đóng vai trò đòn bẩy cho sự phát triển chung của cả khu vực.

“Bằng sự chung tay của mỗi người, cả khu vực đã vươn lên mạnh mẽ như những chòm sao ngân hà mà trong đó, tự mỗi quốc gia là một vì sao sáng, không phụ thuộc vào nhau, và mỗi nước, mỗi dân tộc, mỗi nền văn hóa là một cách sống, là một mái nhà”.

Theo dòng chảy này, trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Donald Trump đã trân trọng nhắc tới và ca ngợi Hai Bà Trưng – Những nữ anh hùng đầu tiên đã nhận ra và chiến đấu hết mình vì nền độc lập ý chí tự cường dân tộc Việt từ 2000 năm trước.

“Chúng ta hiểu rõ rằng không có gì cao quý hơn những di sản mà chúng ta được kế thừa: nền độc lập và tự do. Và nước chủ nhà chúng ta là Việt Nam đã hiểu rõ điều này. Việt Nam có 2.000 năm chiến đấu vì độc lập, từ những năm 40 sau công nguyên, Hai Bà Trưng của các bạn là những vị anh hùng đầu tiên đánh thức tinh thần yêu nước trong lòng người dân Việt khi đứng lên chiến đấu với những kẻ xâm lược”.

Tổng thống Trump tiếp sau đó đã công nhận Việt Nam là một đất nước mạnh mẽ, và đánh giá cao những biến chuyển của Việt Nam.

“Nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa và hội nhập, các sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên rất giỏi của thế giới. Điều đó rất ấn tượng! Đó là sự chuyển mình ấn tượng của Việt Nam”.

Theo Tổng thống Trump, người Việt đã học được từ tổ tiên của mình giá trị của ý chí tự cường và lòng tự hào dân tộc. Đó chính là lý do vì sao người Việt làm nên những thay đổi đáng nể như ngày hôm nay. Hơn thế nữa, theo Tổng thống, tinh thần của Hai Bà Trưng đang chảy trong huyết quản của mỗi người sẽ chính là ngọn hải đăng soi sáng cho sự phát triển mới của Việt Nam.

“Ngày nay những anh hùng ấy và câu chuyện ấy vẫn là lời nhắc nhở về lịch sử, là câu trả lời cho câu hỏi lớn về tương lai của chúng ta. Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng: Chúng ta là ai, chúng ta cần phải làm gì. Cùng với nhau, chúng ta có sức mạnh để vươn đến tầm cao mới mà chúng ta chưa bao giờ vươn tới được”.

Tổng thống Mỹ Donald J.Trump phát biểu tại APEC CEO SUMMIT Việt Nam 2017 (Ảnh: Mạnh Thắng)

Đồng thời, Tổng thống Hoa Kỳ đã khẳng định, nước Mỹ của hiện tại sẽ luôn tôn trọng nền độc lập này và cam kết sẽ lấy sự tôn trọng chủ quyền làm động lực cho việc phát triển những mối quan hệ trong tương lai với Việt Nam nói riêng và các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương nói chung.

“Chúng ta hiểu rằng không có gì quý hơn độc lập chủ quyền. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự độc lập và chủ quyền của các nước. Đó là cách chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh”.

Kết lại bài phát biểu của mình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa nhắn nhủ đến các quốc gia tham gia Hội nghị về giá trị của độc lập và công bằng trong nỗ lực kiến thiết một thế giới hùng cường và tươi đẹp của mỗi quốc gia.

“Hãy chọn tương lai của lòng yêu nước, sự thịnh vượng, niềm tự hào, chứ không phải sự nghèo đói hay tôi tớ. Hãy chọn một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Cuối cùng, đừng bao giờ quên rằng thế giới có nhiều nơi, nhiều giấc mơ, và nhiều con đường, nhưng không có nơi nào như nhà mình. Vì vậy, vì gia đình, vì đất nước, tự do, lịch sử và vì Chúa, hãy bảo vệ tổ quốc của các bạn, hiện giờ và mãi mãi về sau”.

Hy Văn (T/H)