“Tôi ko hiểu các bạn muốn gì, những bạn trẻ, các bạn mới ra trường, ngay cả bản thân mình còn chưa có ý thức, chưa chủ động vậy còn đòi lương cao, đòi quyền lợi, đổ tội cho người khác, không hề chủ động… có vẻ như chúng ta bị mắc bệnh ko biết mình là ai, ở đâu thì phải…các bạn định đến bao giờ mới làm việc một cách tử tế đây???”

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Mới đây, một đàn anh khóa trên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã cho viết một bức tâm thư để than thở về các bạn 9X mới ra trường, nội dung bức thư được đăng tải trên fanpage NEU Confession không giấu nổi nỗi niềm bức xúc của vị quản lý nhân sự trẻ này:

Thất vọng với các bạn mới ra trường. Chào các bạn, tôi là K47 của trường, tôi cũng học tập và ra trường như các bạn thôi, cố gắng một thời gian thì tôi đã được lên cấp quản lý. Tôi đã ở 4 vị trí quản lý vì mình từng làm cho 2 công ty, 2 công ty này đều có các dự án nhỏ và tôi đều tham gia với các vị trí như trưởng nhóm, quản lý khu vực và hiện nay đang là quản lý vùng. Tôi nói thật là cực kỳ thất vọng với các bạn sinh năm 93 94, trước đó là 92 là những bạn mới ra trường. Tôi thất vọng vì có những thứ nó thuộc về ý thức và sự chăm chỉ – là những yếu tố của chính bản thân các bạn chưa kể đến kinh nghiệm. Vậy mà không làm được?

Tôi không hiểu có mỗi quy định đi làm đúng giờ mà các bạn không thực hiện được là sao? Tắc đường, hỏng xe, phải đi đây đi đó? Là sao? Tắc đường thì đi sớm, xe thì làm gì mà hỏng suốt, lần nào cũng có lý do, từ các bạn học Kinh tế cho tới Thương mại cho tới Ngoại thương… ngay cả việc họp cũng đi muộn.

Tôi không hiểu tôi đã nói “các em không biết cứ hỏi, đây là dự án mới nên còn rất nhiều thứ mới” vậy mà có khó khăn không hỏi chậm deadline, rồi không hề chủ động, đến lúc ảnh hưởng đến các bộ phận khác mắng cho thì dỗi xong nghỉ?

Tôi không hiểu, có những thứ thuộc về chăm chỉ như tôi giao cho các bạn công việc chăm sóc khách hàng cũ, có quy trình, có cả văn bản về việc giải quyết xử lý tình huống vậy mà có những vấn đề bé như mắt muỗi vẫn để khách hàng phản ánh. Rồi khi phỏng vấn tôi nói rằng công ty sẽ có một phần mềm quản lý nhân viên online trên bản đồ là sợ? Bạn sợ gì? Cây ngay không sợ chết đứng sao phải sợ.

Có những thứ mới nhắc nhở hôm trước, hôm sau sai được. Tôi đã có rất nhiều bạn trẻ làm ở dưới, những bạn có tôn ti trật tự, có kỷ luật chăm chỉ tôi luôn có những hình thức thưởng các bạn ấy. Có những bạn kêu nhà khó khăn tôi liền đẩy doanh số cho. Có rất nhiều bạn ở lại và có một số bạn tôi còn phải nói rằng “Anh không còn gì để dạy và chỉ các em nữa” khi các bạn ấy muốn nhảy việc vì các bạn ấy giỏi. Tôi biết, giỏi dựa vào doanh số của bạn ấy, giỏi dựa vào mức độ hoàn thành công việc và xử lý sắp xếp công việc. Nhưng tất nhiên, thưởng phải có phạt. Đến lúc đưa ra quy định phạt thì lại kêu lên kêu xuống, lúc vào thì vâng vâng dạ dạ lúc chuẩn bị và nghỉ việc thì lại nói xấu sếp, nói xấu cả đồng nghiệp?

Có bao giờ bảo đi làm lại bắt gặp đi với người yêu ngoài đường, lên công ty check-in xong lại đi thị trường hóa ra là ngồi chơi điện tử.

Tôi không hiểu các bạn muốn gì, những bạn trẻ, các bạn mới ra trường, ngay cả bản thân mình còn chưa có ý thức, chưa chủ động vậy còn đòi lương cao, đòi quyền lợi, đổ tội cho người khác, không hề chủ động… Có vẻ như chúng ta bị mắc bệnh không biết mình là ai, ở đâu thì phải. Các bạn định đến bao giờ mới làm việc 1 cách tử tế đây?”

Ngay sau khi đăng tải, bức tâm thư của ‘khổ chủ’ đã nhận được rất nhiều hưởng ứng của các thành viên trong nhóm.

“Không hiểu sao một số người sau khi đọc được chia sẻ này lại nổi giận, nhảy vào đây trách mắng. Các bạn phải đứng ở vị trí của anh ây mới thấm cái cảnh nhân viên làm ăn vô tổ chức thích đi thì đi thích nghỉ thì nghỉ. Làm lỡ công việc của công ty. Bực mình vô cùng. Làm nhân viên còn chưa xong thì lấy đâu ra tư cách để làm quản lí mà đòi lương cao. Tôi tin chắc rằng nếu các bạn cứ lười như vậy thì chẳng bao giờ thành ông chủ bà chủ được. Mãi mãi sẽ chỉ là người làm thuê thôi.“, bạn Vũ Chiến Thắng bình luận.

“Công nhận một điều từ lúc đi làm thấy nhiều người ý thức kém mà ko chịu tiếp thu. Mình ngày trước cũng bướng lắm, nghĩ mình giỏi nhưng tổng kết lại mình chẳng bằng ai, họ giỏi hơn mình họ có kinh nghiệm hơn mình kiếm nhiều hơn mình thì trong lĩnh vực ấy nên cứ nghe thôi. Cái nào tốt thì sàng lọc tiếp thu chứ cứ gân cổ lên cãi thì cũng chẳng làm bản thân mình giỏi hơn được…”, bạn Nguyễn Tiến Thành chia sẻ.

Phong Vân

Xem thêm: