Máy bay chỉ dành cho người giàu? Nhưng tại Ấn Độ, bất cứ ai cũng có cơ hội được lên máy bay chỉ với chưa đầy 1 USD. Thậm chí, ngay cả những người dân nghèo vẫn có thể trải nghiệm máy bay mà không cần trả một đồng tiền nào.

Hơn 10 năm trước đây, máy bay từng là một giấc mơ xa vời đối với hàng triệu người dân nghèo Ấn Độ. Nhưng kể từ năm 2003, ông Bahadur Chand Gupta, một cựu nhân viên kỹ thuật của hãng hàng không Ấn Độ (India Airlines) đã biến giấc mơ ấy thành sự thật.

“Tôi đến từ một ngôi làng nhỏ tên là Kasan ở bang Haryana. Tôi là người đầu tiên tại đó có đủ tiêu chuẩn của một kỹ sư. Việc tôi đến làm cho India Airlines ở Delhi là một sự kiện lớn. Bất cứ khi nào tôi về nhà hoặc khi mọi người lên thành phố, họ đều muốn chuyện trò với tôi về công việc. Không một ai trong số họ từng đi máy bay, và rất nhiều người thường hỏi rằng liệu tôi có thể đưa họ vào trong máy bay hay không. Vì các lý do an ninh nên điều đó là hoàn toàn không thể. Nhưng trả lời ‘Không’ luôn khiến tôi khó chịu và thất vọng. Sau một thời gian, tôi nghĩ rằng mình nên làm gì đó bên ngoài sân bay. Thế rồi người ta rao bán chiếc máy bay này, và tôi mua nó”, ông Gupta chia sẻ trên trang The National.

Với mong muốn giúp người dân nghèo được một lần trải nghiệm cảm giác ‘lên máy bay’, ông Gupta đã không ngần ngại chi 600.000 rúp (gần 9000 USD) để mua chiếc Airbus 300 đã ngừng hoạt động. Chiếc máy bay hiện được đặt ở ngoại ô thủ đô New Delhi, gần sân bay quốc tế, và trở thành điểm tham quan giá rẻ cho các em học sinh và những người dân nơi đây.

Các em nhỏ được trải nghiệm cảm giác trên máy bay (Ảnh: BarcroftTV, Youtube)
Các em nhỏ được trải nghiệm cảm giác trên máy bay (Ảnh: BarcroftTV, Youtube)

Mặc dù chỉ còn lại một bên cánh và khuyết mất phần đuôi cũng như động cơ, nhưng chiếc Airbus 300 của gia đình ông Gupta vẫn đem lại niềm phấn khích khi mọi người lần đầu tiên được đặt chân lên máy bay. Người ta gọi đây là chuyến bay không bao giờ cất cánh, hay “chuyến bay chẳng-tới-đâu”, bởi nó chỉ phục vụ mục đích tham quan và khám phá cảm giác bên trong máy bay.

“Hành khách” đông đảo nhất của Airbus 300 là những em học sinh nhỏ tuổi. Tại đây, các em được học cách thắt dây đai an toàn, cách chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp, và các bước thoát hiểm nếu như đang ở trong một chuyến bay thực thụ. Các em cũng được thưởng thức bữa trưa miễn phí ngay trên máy bay và tìm hiểu buồng lái của phi công.

Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của những em nhỏ lần đầu tiên đến với Airbus 300 đã mang lại niềm vui vô giá cho ông Gusta. Ông cũng chia sẻ: “Chiếc máy bay này là độc nhất vô nhị. Bạn sẽ không thấy bất cứ thứ gì như thế này ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Và bây giờ, hãy cùng khám phá chuyến bay giả tưởng trên chiếc Airbus 300 của Bahadur Chand Gupta:

Hồng Liên

Xem thêm: