Sáng 6/6, các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đã đỡ đẻ thành công một bé trai và hai bé gái cho sản phụ Đoàn Thị Thu Hà (23 tuổi, Nghệ An).

Bác sĩ Hồ Giang Nam (khoa sản – bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) cho biết, thông thường các ca sinh ba sẽ được chỉ định sinh mổ. Tuy nhiên, trường hợp sản phụ Hà mang tam thai tuần 35, nhập viện trong tình trạng tử cung mở gần hết.

Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe mẹ tốt, thuận lợi, cân nặng của các bé không quá lớn, nên các bác sĩ quyết định cho sản phụ sinh tự nhiên, theo Báo Giao Thông.

Sau 30 phút nỗ lực, chị Hà đã “vượt cạn” thành công, 3 bé chào đời khỏe mạnh. Hai bé gái cân nặng lần lượt 1,2 kg và 1,5 kg; bé trai nặng 1,5 kg.

Sau sinh, 3 bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt. Hiện, tình hình sức khỏe của mẹ và các bé đều ổn định.

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Hồ Giang Nam, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ chia sẻ, đây là trường hợp mang tam thai tự nhiên hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca, thông thường các ca sinh ba sẽ được chỉ định sinh mổ.

Sản phụ mang tam thai hiếm gặp ở Nghệ An vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh thường
(Ảnh: VnExpress)

Cách đây 1 tháng, các bác sĩ bệnh viện Sản nhi Nghệ An cũng đã mổ bắt con thành công cho sản phụ Bùi Thị Th. (25 tuổi) mang tam thai tự nhiên. 3 bé gái chào đời với cân nặng từ 1,5-1,7 kg.

Sản phụ mang tam thai hiếm gặp ở Nghệ An vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh thường
Gia đình sản phụ Bùi Thị Th. sinh ba bé gái đều đặt tên là Ngọc. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Người mẹ mang tam thai dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non. Nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Các bác sĩ khuyến cáo, quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám đều đặn để đánh giá sự phát triển của mẹ và con.

Lan Phương