Xem bóng đá nói riêng và thể thao nói chung gây stress như khi làm việc. Việc gặp stress khi xem bóng đá có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ, cao huyết áp.. do đó các fan nên cổ vũ cùng người khác để tránh xúc động quá đà.

Chiều nay 27/1, lúc 15h trận chung kết Giải vô địch U23 châu Á giữa đội tuyển U23 Việt Nam và Uzbekistan sẽ diễn ra tại sân Thường Châu, Trung Quốc. Như bao trận đấu khác, trận chung kết lịch sử này ẩn chứa một số rủi ro cho khán giả.

Đau lưng, ngất xỉu… do ngồi quá lâu

Theo Forbes, ngồi quá lâu trên ghế bị xem như một dạng chấn thương do bóng đá gây ra. Điều này có thể dẫn đến choáng, ngất xỉu khi đứng lên hoặc đau nhức vùng lưng.

Stress

Xem bóng đá nói riêng và thể thao nói chung gây stress như khi làm việc. Việc stress làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đau tim, đột quỵ cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Trầm cảm

Chứng kiến đội bóng ưa thích thua cuộc, cầu thủ hâm mộ bị thương hoặc nhận thẻ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái thất vọng, thậm chí là trầm cảm.

Bạo lực

Bóng đá gắn kết con người song cũng có khả năng dẫn đến bạo lực. Đọc qua các tranh bình luận thể thao, bạn sẽ thấy không ít ý kiến trái chiều giữa các fan hâm mộ. Bị tác động thêm bởi các yếu tố như stress, đồ uống có cồn, những cá nhân bất đồng quan điểm càng dễ gây gổ.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân suốt trận chung kết, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các lời khuyên dưới đây:

Duy trì lối sống khoa học

Thường xuyên vận động và ăn uống điều độ sẽ nâng cao sức khỏe đồng thời bảo vệ bạn khỏi tác hại từ những thói quen xấu trong thời gian xem bóng đá.

Nghỉ ngơi

Thay vì ngồi liên tục 90 phút (hoặc hơn), bạn hãy đứng dậy, đi lại trong phòng hoặc ra nhà vệ sinh để cơ thể được vận động đôi chút.

Chuẩn bị đồ ăn lành mạnh và nước uống

Thay vì các món nhiều dầu mỡ có hại cho sức khỏe, bạn nên chuẩn bị sẵn trái cây, nước lọc. Chúng tuy không hấp dẫn nhưng lại tốt cho sức khỏe.

Xem với người khác

Rủ ai đó xem chung giúp bạn hạn chế stress cùng các cảm xúc tiêu cực.

Tự bảo vệ cơ thể

Và khán giả Việt Nam đang có mặt ở Thường Châu để cổ vũ cho các chàng trai đội tuyển U23 nên giữ ấm đầu, cổ, chân, ăn thực phẩm nóng, mặc nhiều lớp áo, đi giày/ủng/bốt ấm…

Khán giả xem truyền hình trực tiếp cũng tự bảo vệ sức khỏe, đặc biệt ở miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu, có mưa. Do đó người hâm mộ nên mặc ấm khi đi cổ vũ U23 Việt Nam.

Phương Nam