Khí công không chỉ giúp nguyên khí sung mãn ổn định, còn giúp phòng trị bệnh và giữ gìn sức khỏe, có công dụng rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, khí công khỏe người và khí công trị bệnh là hai loại khác nhau. Phương thức trị liệu của liệu pháp khí công chủ yếu là tự mình luyện công, liệu pháp khí công thích hợp với tất cả các loại bệnh tật.

Luyện khí công giúp kéo dài tuổi thọ, khai mở tiềm năng, đặc biệt là tĩnh khí công giúp giảm tiêu hao năng lượng và gia tăng năng lượng tích trữ nên có lợi cho hồi phục thể lực người bệnh. Với giai đoạn khác nhau của người bệnh có thể chọn phương pháp luyện khí công khác nhau.

“Khí” trong cơ thể

Khí công cho rằng trong cơ thể có tồn tại “khí”, đó là thứ vô cùng thần kỳ. Văn hóa cổ Trung Hoa cho rằng, cơ thể là hình ảnh thu nhỏ của vũ trụ; thiên, địa, nhân là hệ thống hài hòa và thống nhất.

Ảnh: Stats.Video

Khi khí độc tích tụ gây ra ách tắc cản trở sự lưu thông khí huyết rồi sinh ra bệnh. Luyện khí công giúp khí trong lành lưu chuyển toàn thân, nhờ đó các cơ quan vận hành bình thường; tăng cường công năng hệ thống tuần hoàn máu, hệ thần kinh, bạch huyết. Luyện khí công giúp tu tâm dưỡng tính, giúp tăng cường sức sống, tăng cường khả năng của cơ thể tự điều chỉnh và tự chữa bệnh, tích lũy sức mạnh để đối phó với áp lực của cuộc sống mà không cần dùng thuốc.

Khí công có thể trị bệnh nhờ 4 đặc điểm

Tế bào ung thư vì thiếu khí khiến các loại công năng của nó thay đổi, làm tốc độ phát triển của nó nhanh hơn. Vì thế việc cung cấp nhiều khí cho tế bào ung thư có thể chế ngự sự phát triển của nó hoặc tiêu diệt nó. Khí công trị bệnh nhấn mạnh việc tăng cường dưỡng khí, đây hoàn toàn là khoa học.

Tinh thần và sinh lý có liên hệ mật thiết với nhau. Cuộc sống khẩn trương gây áp lực tâm lý sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch, đồng thời làm thay đổi các loại kích thích tố tiết ra và làm giảm điện trở của da, những hiện tượng này đều đã được khoa học chứng minh. Những nghiên cứu cho thấy, những người bệnh ung thư trước khi phát bệnh thường có biểu hiện bị sức ép lớn về tinh thần, tâm trạng u buồn chán nản… Khí công trị bệnh nhấn mạnh lấy lại thăng bằng nội tâm, vì vậy khả năng chữa bệnh của nó cũng là phù hợp nguyên tắc khoa học.

Ảnh: Airbnb.com

Điện sinh học của khối u khác với các bộ phận bình thường. Nghiên cứu cho thấy điện vị khối u luôn thấp hơn bình thường. Ví như ung thư gan, khối u là điện vị âm (negative potential). Sự khác biệt của điện vị này có thể hiểu là nó không ngừng hút chất dinh dưỡng, không ngừng phát triển. Nếu dùng điện dương hoặc từ trường trị liệu có thể tiêu diệt khối u. Người luyện khí công có thể phóng ra một loại từ trường hoặc tĩnh điện, cho thấy khí công trị ung thư là có khoa học.

Luyện khí công có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm áp lực, an tĩnh nội tâm, thân thể thăng bằng, từ đó đạt đến trạng thái “thân thể nhẹ nhàng, bệnh tật tiêu tán”.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch