Xã hội hiện đại tiện nghi cũng đi liền với những áp lực tâm lý và môi trường ô nhiễm gây hại sức khoẻ. Và các liệu pháp tự nhiên đang dần dần được ưu tiên lựa chọn, thiền định cũng được xem là giải pháp hữu hiệu giúp bạn phục hồi thân tâm.

Bạn có thể dành nhiều hoặc ít tùy thích nhưng hãy cố gắng dành một chút thời gian để ngồi thiền mỗi ngày. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc với kết quả thông qua thực hành thiền định.

Dưới đây là 5 lý do cơ bản mà bạn nên thiền mỗi ngày:

1. Giảm stress, thanh lọc tâm trí

Trong cuộc sống chúng ta ít nhiều cũng bị stress do phải đối mặt với nhiều thứ lo toan, nghĩ đến làm thế nào để thăng chức, lên lương, nghĩ đến một ai đó làm bạn bực bội…

Chính vì những thứ này, không ít người có những suy nghĩ tiêu cực và để giải tỏa stress họ tìm đến quán bar, sàn nhảy vui chơi thâu đêm suốt sáng, thậm chí thả lỏng bản thân mình đến với những thứ xấu ngoài xã hội.

Bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc ngồi thiền mỗi ngày. Đây là khoảng thời gian lắng đọng để làm tinh thần của bạn trở nên dịu nhẹ. Ban đầu bạn sẽ rất khó để loại bỏ các ý nghĩ quanh quẩn trong đầu. Tuy nhiên, đây cũng là lúc bạn có thể phân loại những thứ xấu và những thứ tốt phát xuất từ bản thân mình, từ đó loại bỏ dần các suy nghĩ xấu, hỗn tạp ra khỏi đầu và tập trung thiền định.

Trong suy nghĩ của bạn sẽ cấu thành những vật chất tốt giúp bạn có những hành xử tốt hơn trong cuộc sống và lời nói chân thành hơn trong giao tiếp. Với một tinh thần sáng tạo trong công việc thì những lợi ích của bạn cũng sẽ đến với bạn mà không cần cưỡng cầu.

Đây chính là kỹ năng hữu ích cho sự tiến bộ của bạn qua cuộc sống hằng ngày. Những áp lực và căng thẳng trong công việc, cuộc sống giờ chỉ là “chuyện nhỏ”, bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.

2. Làm chậm tốc độ cuộc sống, kéo dài tuổi thanh xuân

Cuộc sống không phải nước rút mà là một buổi đi dạo. Đừng vội vàng bỏ lỡ một số điều khiến bạn sẽ phải hối tiếc sau này. Trừ phi bạn muốn sống một cuộc sống tất bật, “gấp gáp” nếu không thì bạn nên để cuộc sống của mình chậm lại một chút, chậm lại trong tâm trí để có quyết định chín chắn hơn, để tìm lại chính mình và điều chỉnh theo một lối sống lành mạnh.

Khi ngồi thiền, nhịp tim và hơi thở của cơ thể sẽ chậm lại và tiến vào trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất, thậm chí là tốt hơn so với giấc ngủ sinh lý. Bên cạnh những lợi ích tinh thần, thiền còn đem lại những lợi ích sức khỏe chẳng hạn như làm giảm huyết áp, giảm mức độ lo âu cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch v.v.

3. Làm chủ cảm xúc tâm lý

Khi bạn vui, bạn muốn biểu lộ hết cảm xúc của mình song khi nóng giận, buồn bã, chán nản bạn lại muốn kiểm soát nó bởi những cảm xúc này làm chúng ta mất đi nhiệt huyết và lý trí. Thông thường chúng ta phải chấp nhận hoặc cố kìm nén các loại cảm xúc này.

Trong Đông y cũng nhận định thất tình (Hỷ – Nộ – Ưu – Tư – Bi – Khủng – Kinh) là nguyên nhân gây bệnh bên trong, khi nó trở nên thái quá thì sẽ làm tổn hại cơ thể, đơn giản như bạn đã nghe câu ‘tức chết đi được’.

Nhưng khi thực hành thiền định, bạn đã hình thành một cơ chế tĩnh tâm và “hướng nội”, luôn nhìn vào bên trong mình loại bỏ cảm xúc thái quá và đưa tinh thần trở về trạng thái cân bằng. Khi đó hành động và suy nghĩ bạn biểu lộ ra mới thực sự là bạn, hoàn toàn là lý tính chứ không bị chi phối bởi cảm tính.

4. Lý trí trong các quyết định cuộc đời

Khi bạn có được nhận thức tốt hơn về những suy nghĩ, hành động, và cảm xúc của mình, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đã đưa ra quyết định chưa tốt. Thiền trang bị cho bạn những kỹ năng suy nghĩ cần thiết trước khi hành động và có được những quyết định thiết thực.

Bạn đang không muốn tiếp tục làm việc ở công ty này, muốn thuyên chuyển và muốn đổi đời? Thiền sẽ giúp bạn hiểu rõ những gì đang xảy ra trong tâm trí mình và giúp bạn xác định rõ con đường mình cần đi thay vì chỉ biết phản ứng nhất thời với các tình huống bất lợi ở hiện tại như nghỉ việc ngay lập tức vì những cảm xúc “không happy” trong khi chưa tìm được công việc khác thay thế.

Bạn đã thật sự nghĩ cho gia đình vẫn đang cần bạn trợ cấp hay những khó khăn sẽ xảy đến với bạn ở nơi làm mới? Bạn sẽ học được chữ “Nhẫn” qua thiền định và hơn bao giờ hết bạn biết được thời điểm nào là thích hợp để bạn thay đổi công việc.

5. Thu được một kỹ năng hữu ích mới

Thiền là một phương pháp tuyệt vời cho phép điều chỉnh cả tâm lẫn thân, đòi hỏi sự luyện tập và tập trung. Cùng với sự chuyên tâm, bạn sẽ cảm nhận được sự thăng hoa trí tuệ và cảnh giới tinh thần. Bạn sẽ thấy mặt tích cực và hiệu quả trong công việc và cuộc sống, không còn sự cạnh tranh, xung đột trong tư tưởng. Điều này giúp cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn.

Không có gì để mất, trái lại thiền đem đến nhiều lợi ích hơn cho cuộc sống của cho bạn và những người xung quanh.

Để hiểu hơn về thiền định, bạn có thể tìm hiểu thêm trong tài liệu của “Pháp Luân Đại Pháp” – một môn khí công rất hệ thống, có các bài tập giúp bạn bước vào cánh cửa thiền định tuyệt vời. Pháp Luân Đại Pháp chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để thực hành, hiện đã trở nên phổ biến trên hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cũng như mục đích chung của thiền định, môn tập này vừa có thể giúp bạn thăng hoa về mặt tư tưởng đạo đức, vừa rèn luyện thân thể khỏe mạnh. (Tìm hiều và học miễn phí qua trang web http://vi.falundafa.org )

Hahna Nguyễn – Hoàng Kỳ

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.