Mới đây, một cô gái ở Quảng Châu (Trung Quốc) đã tử vong do thói quen nhịn tiểu, đặc biệt vào buổi tối.

Tử vong do nhịn tiểu suốt đêm

People’s Daily đưa tin, Cheng (22 tuổi, Quảng Châu) có thói quen nhịn tiểu từ đêm đến sáng. Dù buổi đêm có buồn vệ sinh, cô cũng sẽ cố nhịn đến khi thức dậy.

Một buổi sáng, mẹ của Cheng không thấy con đi làm như mọi hôm nên vào phòng tìm. Bà hốt hoảng phát hiện con gái đang nằm bất tỉnh dưới đất. Tim, phổi của Cheng đều ngưng hoạt động.

Cái chết đột ngột của Cheng đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người cho rằng, chính việc nhịn tiểu là nguyên nhân khiến cô tử vong.

Bác sĩ Chen Shuqiu, Trưởng khoa tiết niệu của bệnh viện Zhongda, Đại học Đông Nam (Trung Quốc) cho biết, đi tiểu đột ngột sau thời gian dài khiến dây thần kinh bị kích thích quá mức. Bàng quàng rỗng quá nhanh kèm theo lưu lượng mạu dồn xuống dẫn tới giảm huyết áp, hạ nhịp tim. Nếu máu không cung cấp đủ lên não, nạn nhân sẽ ngất xỉu.

Rất có thể, cô Cheng có tiền sử bệnh tim hoặc cao huyết áp lại không được cấp cứu kịp thời nên đã tử vong.

Nhịn tiểu suốt đêm, một cô gái ở Trung Quốc chết tức tưởi
(Ảnh: Onlymyhealth)

Tác hại của việc nhịn đi vệ sinh

Dù nhịn đi vệ sinh không phải là nguyên nhân trực tiếp nhưng nó cũng là tác nhân gián tiếp gây ra cái chết của cô Cheng.

Nhịn tiểu cực hại cho sức khỏe. Thói quen này khiến mọi người đối mặt với nguy cơ vỡ bàng quang. Khi lượng nước tiểu quá nhiều, bàng quang sẽ bị quá tải và có xu hướng chảy ngược trở lại niệu quản. Lâu ngày có thể dẫn đến bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, tiểu đường, cơ vòng niệu đạo mất đàn hồi, tiểu rắt.

Bác sĩ Chen Shuqiu khuyến cáo, mỗi ngày, mọi người nên uống từ 2-2,5 lít cho cơ thể. Uống nước đầy đủ sẽ kích thích thận làm việc, giúp thanh lọc hệ tiết niệu và tuyệt đối không được nhịn tiểu quá lâu.

H.H