Một cậu bé 16 tuổi đến từ Nam Carolina (Mỹ) đã đột ngột tử vong sau khi uống ba loại đồ uống có chứa caffeine liên tiếp trong vòng 2 giờ đồng hồ. Lời cảnh báo đau lòng của người cha khiến các bậc cha mẹ phải lưu tâm.

Theo Daily Mail, Davis Allen Cripe bị rối loạn nhịp tim trong giờ học tại trường Trung học Spring Hill ở Chapin, Nam Carolina, vào ngày 26 tháng 4 năm 2017. 

Trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau đó, điều tra viên quận Richland Gary Watts cho biết, Cripe đã uống Mountain Dew, một loại nước uống dành cho người ăn kiêng của hãng Pepsico, một ly cà phê từ cửa hàng ăn nhanh McDonald và một loại thức uống tăng lực trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ. Những thứ này sẽ rất nguy hiểm khi kết hợp với nhau, Watts cho biết thêm: “Tôi khuyến cáo bạn bè và gia đình đừng dùng chúng cùng lúc như vậy”.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Quốc tế năm 2015, giới hạn caffeine hàng ngày đối với một người trưởng thành khỏe mạnh là 400 miligam. Theo Mayo Clinic, giới hạn đó là khoảng 4 tách cà phê hoặc 10 lon soda một ngày.

Watts cho biế, không có nhân chứng tại trường Trung học Spring Hill nên các quan chức không thể xác định được việc uống quá nhiều đồ chứa có caffeine có phải là thủ phạm dẫn đến cái chết của Davis hay không, vì cậu không có tiền sử mắc bệnh tim. Ba loại đồ uống thiếu niên này uống trong vòng 2 giờ có tổng cộng khoảng 434 miligam caffeine.

Việc uống như thế đơn giản là quá nhiều, quá nhanh.

Ảnh minh họa: Mayur / Unsplash.

Theo báo cáo của Reuters, đây không phải là quá liều caffeine. Đó là do sử dụng nhiều đồ uống có chứa chất này trong thời gian ngắn, và việc uống nước tăng lực sau cùng là nguyên nhân chính dẫn đến chứng rối loạn nhịp tim.

Caffeine thúc đẩy sự giải phóng hormone căng thẳng norepinephrine, làm tăng nhịp tim, rối loạn nhịp tim, thậm chí gây ra co giật.

Watts cảnh báo: “Những đồ uống có chứa một lượng caffeine nhất định khi sử dụng không đúng cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Báo cáo trên Medline Plus cho biết, tiêu thụ hơn 400 miligam caffeine mỗi ngày sẽ gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, dùng quá nhiều caffeine có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, mất nước và lo lắng.

Cha Davis chia sẻ: “Davis là một đứa trẻ tuyệt vời. Tôi hy vọng rằng lời cảnh báo của tôi sẽ có ích cho mọi người. Các bậc cha mẹ, hãy nói chuyện với con mình về sự nguy hiểm của những loại đồ uống này. Các thanh thiếu niên và sinh viên, xin đừng mua chúng và không có lý do gì để sử dụng chúng nữa, chúng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe”.

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__