Khoảng 18% phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu, trong khi đó, chỉ có 6% nam giới mắc chứng này. Các nhà khoa học Tây Ban Nha phát hiện, chính nội tiết tố nữ estrogen là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Theo Science Alert, các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận, đa số phụ nữ mắc chứng đau nửa đầu khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt – thời điểm estrogen ở mức thấp nhất. Điều này gợi ý cho nhà khoa học nghiên cứu về tác động của hóoc-môn đối với chứng đau nửa đầu.

Thực tế, hầu hết các nghiên cứu đau nửa đầu hiện nay đều được thực hiện trên các loài gặm nhấm đực. Tuy nhiên, gần đây các nhà nghiên cứu đã quan tâm nhiều hơn đến chứng đau nửa đầu ở phụ nữ.

Nhà khoa học thần kinh Antonio Ferrer-Montiel thuộc trường Đại học Miguel Hernández ở Tây Ban Nha cho biết, có sự khác biệt đáng kể về tình trạng đau nửa đầu giữa nam và nữ. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra sự khác biệt này.

Nhóm tập trung nghiên cứu vào kích thích tố giới tính, sự nhạy cảm đau nửa đầu và cách tế bào phản ứng với chứng đau nửa đầu.

Sau khi nghiên cứu nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu tin rằng, estrogen có thể ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh dây thần kinh tam thoa và các mạch máu được nối vào đầu dây thần kinh, tạo ra sự nhạy cảm cho chúng, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Testosterone giúp chống lại chứng đau nửa đầu, trong khi prolactin – một loại hóoc-môn có nồng độ cao ở phụ nữ dường như lại làm trầm trọng thêm chứng bệnh này.

Chính sự thay đổi nồng độ estrogen làm cho các tế bào xung quanh dây thần kinh tam thoa nhạy cảm hơn với kích thích, khiến phụ nữ dễ bị chứng đau nửa đầu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy, kết quả nghiên cứu mới chỉ là bước đầu, và giả thuyết vẫn chưa được thử nghiệm kỹ càng. Nhưng các nhà khoa học tin rằng, những kết quả này có thể mở ra một con đường mới cho các phương pháp điều trị đau nửa đầu cho phụ nữ.

Lan Phương