Đau nửa đầu là là chứng bệnh nhiều người gặp phải, có thể không nghiêm trọng như rất khó chịu và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Nó dễ tái diễn nhiều lần, người bị đau nửa đầu mãn tính thì số lần bị đau thường là trên 8 lần/tháng.

Giới y học cảnh báo, đề phòng trước luôn tốt hơn là khi bị đau mới uống thuốc. Họ khuyến cáo những người bị mắc chứng đau nửa đầu cần thay đổi cách sống, dùng thuốc bổ trợ kết hợp các loại liệu pháp để ngăn chặn bệnh phát tác.

Dưới đây xin là 6 phương pháp, có thể không thể hoàn toàn ngăn được bệnh phát nhưng có thể giảm bớt số lần phát tác.

1. Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Chất lượng giấc ngủ kém là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây chứng đau nửa đầu. Thời gian làm việc không theo quy luật cũng là một nguyên nhân. Giới chuyên gia Y học đưa ra một số kỹ năng chăm sóc giấc ngủ như sau: phòng ngủ hợp lý phải tối và yên tĩnh; giường chỉ để ngủ chứ không để đọc sách, xem tivi hay nghe nhạc; không ăn quá no trước khi ngủ. Đây là những yêu cầu giúp cho giấc ngủ ngon hơn, giúp giảm tần suất chứng đau nửa đầu.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

2. Thể dục aerobic

Năm 2011 có một nghiên cứu so sánh với những bệnh nhân bị mắc chứng đau nửa đầu, họ nhận thấy việc tập thể dục đều đặn có hiệu quả ngăn chặn phát tác chứng đau nửa đầu hiệu quả tương tự như dùng thuốc. Các nhà khoa học cho biết, mỗi tuần 3 lần tập thể dục aerobic, mỗi lần khoảng 40 phút giúp giải phóng chất endorphin giúp cải thiện tinh thần, tăng dưỡng khí cho cơ thể, hỗ trợ ngăn chặn chứng đau nửa đầu.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

3. Cung cấp đủ vitamin B2

Vitamin B2 có trong sữa bò, các loại thịt, trứng, rau xanh… ngoài ra cũng có thuốc bổ sung vitamin B2. Nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày cung cấp cho cơ thể khoảng 400 milligram B2 giúp giảm bớt tần suất phát chứng đau nửa đầu.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

4. Cung cấp đủ ma-giê

Năm 2011, có nghiên cứu trên tạp chí “Khoa học Thần kinh” (NeuroSciences) cho thấy, đa số bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu có điểm chung: cơ thể thiếu ma-giê. Lương thực bổ sung giàu ma-giê như: lương thực phụ (ngô, khoai, sắn…), rau cải xanh, quả kiên (các quả cứng gồm một hạt và vỏ cứng) và trái cây… Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, cung cấp quá lượng ma-giê cần thiết có thể dẫn đến tiêu chảy.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

5. Liệu pháp nhiệt độ

Tắm nước ấm có thể giúp cơ thể sảng khoái hơn, nhờ đó hạn chế chứng đau nửa đầu. Bác sĩ thuộc Bệnh viện Mayo Clinic cho biết dùng liệu pháp nhiệt độ cũng có thể giúp ngăn chặn chứng đau nửa đầu. Họ kiến nghị khi cảm thấy chứng đau nửa đầu sắp phát tác thì hãy lập tức chườm nước đá hoặc nước ấm ở đầu và gáy, lý do là giúp bắp thịt được thư giãn, làm xoa dịu chứng đau nửa đầu, nhưng hiện không có nhiều nghiên cứu khuyến khích phương pháp này. Giáo sư Cowen nói nhiều người chọn phương án chườm lạnh vì nó khống chế truyền dẫn thần kinh và giảm lưu lượng máu. Nhưng chườm nóng hoặc tắm nước nóng lại giúp cơ thịt thả lỏng, giúp thuyên giảm chứng đau nửa đầu.

(Ảnh: internet)
(Ảnh: internet)

6. Thử phản hồi sinh học và liệu pháp thư giãn

Bác sĩ vật lý trị liệu làm phản hồi sinh học để theo dõi phản ứng của cơ thể qua đó chỉ dẫn người bệnh nhận ra triệu chứng của áp lực, từ đó người bệnh tự mình làm thư giãn. Liệu pháp này rất hợp với người bệnh hay bị đau nửa đầu do bị áp lực và tâm lý khẩn trương, giúp họ hiểu nguyên nhân gây bệnh và chỉ dẫn họ làm thế nào thả lỏng và giữ bình tĩnh khi có áp lực, nhờ đó đạt hiệu quả phòng ngừa chứng đau nửa đầu phát tác.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: