Các bác sĩ bệnh viện Da liễu Trung ương chẩn đoán, bệnh nhân N.T.T (30 tuổi, Hà Nội) bị tắc mạch do chất làm đầy gây tổn thương xuất huyết ở vùng đỉnh, sống mũi và góc giữa hai cung mày sau khi tiêm filler nâng mũi tại một spa.

Theo Sức khỏe và Đời sống, trước đó 4 ngày, bệnh nhân T. đã tiêm filler vào vùng mũi (Meline volume lidocain, dung tích dưới 1 ml) ở một spa tại Hà Nội.

Vài giờ sau khi tiêm, bệnh nhân T. xuất hiện bầm tím vùng đỉnh mũi, đau tức mũi nhẹ. Hôm sau, vết bầm tím lan rộng sang vùng sống mũi, lên góc giữa hai cung mày…

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang – khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân bị tắc mạch do chất làm đầy gây tổn thương xuất huyết ở vùng đỉnh, sống mũi và góc giữa hai cung mày, ấn kính không mất màu; mật độ mềm, không nóng đỏ.

Bệnh nhân được tiêm hyaluronidase để hóa giải filler giải phóng chèn ép và thông lòng mạch máu. Ngoài ra, các bác sĩ còn sử dụng thuốc giãn mạch, chống huyết khối, và chống phù nề.

Trước đó, bệnh viện Da liễu Trung ương, đã tiếp nhận vừa tiếp nhận bệnh nhân N.H. (32 tuổi, Hà Nội) bị sưng nề nhiều vùng mắt và môi sau khi tiêm filler tại một cơ sở thẩm mỹ viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân khi có nhu cầu làm đẹp bằng các sản phẩm chất làm đầy nên đến các cơ sở uy tín và được cấp phép. Nên chọn sản phẩm rõ nguồn gốc, được kiểm chứng an toàn tuyệt đối.

Khi có biến chứng xảy ra nên đến các cơ sở y tế tuyến cao, được cấp giấy phép hành nghề để xử trí, tránh biến chứng gây nguy hiểm tính mạng.

Filler được phát minh ra để thay thế cho silicone lỏng. Thành phần của chất này bao gồm HA (Hyaluronic Axit), cũng là một axit có trong cơ thể. Tất cả đã được kiểm nghiệm thực tế trên hàng trăm nghìn ca, chúng cho kết quả an toàn, được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận.

Do thủ thuật đơn giản, dễ tiêm nên nhiều cơ sở không giấy phép đã lợi dụng để thực hiện, chèo kéo khách hàng. Tuy nhiên, quy định của các cơ quan tổ chức y tế, y khoa trên thế giới đều bắt buộc người thực hiện là bác sĩ được cấp giấy phép.

Phương Nam