Mắc bệnh lý hiếm gặp, bệnh nhân Nguyễn Hữu A. (31 tuổi, Nam Định) mang trong mình khối u nặng 5 kg, chiếm toàn bộ gan phải, gây thiếu máu, có thể phát triển thành ung thư nếu không được chữa trị kịp thời. 

Người đàn ông ở Nam Định mang khối u mỡ mạch gan hiếm gặp nặng 5 kg
Khối u hiếm gặp nặng 5 kg được lấy ra từ bung bệnh nhân A. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

VTC đưa tin, ngày 22/01/2018, khoa Tiêu hóa, bệnh viện Bạch Mai, đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hữu A. trong tình trạng thiếu máu nặng.

Sau khi siêu âm, chụp MSCT, MRI ổ bụng cho thấy, các bác sĩ phát hiện gan phải của bệnh nhân có khối u lớn dạng dịch kích thước 23×17 cm, tăng sinh mạch nhiều, ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8 cm. Bệnh nhân A. được chẩn đoán u cơ mỡ mạch gan (Angiomyolipoma).

Do khối u chiếm toàn bộ gan phải nên bệnh nhận được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Ngày 5/4, sau 8 giờ, kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15 cm. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau đó 8 ngày.

Người đàn ông ở Nam Định mang khối u mỡ mạch gan hiếm gặp nặng 5 kg
Ảnh minh họa.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp. Đến nay, trên thế giới mới ghi nhận 300 trường hợp. Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có tỷ lệ sai số tới 25-52%.

U cơ mỡ mạch gan là bệnh lành tính nhưng một số trường hợp có thể phát triển thành ung thư. Phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân. Ngoài ra, mọi người cần theo dõi quá trình tiến triển của bệnh sau phẫu thuật.

H.H