Y học cổ đại chứa rất nhiều điều bí ẩn khiến các nhà nghiên cứu nhiều khi phải lắc đầu kinh ngạc. Các danh y xưa không chỉ có tài dùng cây cỏ trị bệnh nội khoa mà thực ra kỹ thuật ngoại khoa cũng rất cao thâm. Dưới đây là một trong những câu chuyện được sách sử ghi chép lại – ‘Thắt cổ’ khối u

Xưa ở vùng sông Vụ, tỉnh Giang Tây có người tên La Bá Cố, phía sau đầu ông ta mọc lên một khối u. Cái u này mọc rất nhanh, chưa đến mấy tháng đã to như cái cốc chứa nửa lít, làm cho La Bá Cố không thể chải được tóc.

La Bá Cố nghe nói vùng đầu nguồn sông Vụ có một thầy thuốc chuyên trị các bệnh u nhọt ngoại khoa, y thuật tinh diệu, ông liền cho người hầu mời về nhà.

Sau khi xem khối u của La Bá Cố, người thầy thuốc lấy ra một sợi dây. Ông bôi một loại thuốc lên dây, sau đó buộc 2 vòng quanh gốc của khối u, rồi thắt đầu dây, cắt phần dây thừa đi, rồi đi ra bên ngoài nghỉ ngơi, một lát sau liền rời đi.

Hai canh giờ sau, chỗ thắt dây phía sau đầu La Bá Cố vô cùng đau, ông phải cắn ống tay áo chịu đau vậy mà cũng không thể chịu được. Thế là ông liền gọi con trai đến mở nút thắt cho ông. Ông nói: “Giờ đã đau đến cốt tủy rồi, ta thà chịu giày vò khổ sở của khối u hàng ngày còn hơn chịu đau như này, mau giúp ta mở dây!”

Người con trai vâng lời đến mở dây cho ông. Nhưng dây thừa toàn bộ đã bị cắt đi hết, không cách nào động thủ mở dây. Lúc đó đúng vào mùa đông, nằm trên chiếu, La Bá Cố dần dần ngủ thiếp đi. Khi ông tỉnh dậy, sờ lên gối thấy sũng một vũng nước, bên cạnh còn có một khối túi da. Ông vội vàng sờ khối u, nó đã không còn nữa. Các con ông dùng đèn chiếu thì phát hiện phía sau đầu ông ngay cả một vết sẹo cũng không còn lưu lại.

Câu chuyện trên nằm trong tập những ghi chép của Di Kiên, tác giả Hồng Mại thời Nam Tống.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Hùng Hoàng