Sau 7 năm nghiên cứu, tiến sĩ Trần Phương Thảo (33 tuổi, Trường đại học Dược Hà Nội) đã phát hiện ra chất dẫn mới giúp ngăn chặn Alzheimer – căn bệnh thế giới chưa có thuốc chữa. 

Nhận thấy bệnh suy giảm trí nhớ tại Việt Nam ngày càng gia tăng, tiến sĩ Trần Phương Thảo (33 tuổi, giảng viên Bộ môn Hóa dược, Đại học Dược Hà Nội) luôn mong muốn tìm ra thuốc trị tận gốc căn bệnh này.

Chị Thảo trao đổi với Thanh Niên, Alzheimer là căn bệnh gây ra hội chứng suy giảm trí nhớ, diễn biến theo thời gian và ảnh hưởng đến toàn bộ các chức năng của não bộ. Hiện nay, trên thế giới chưa tìm ra bằng chứng cụ thể về nguyên nhân chính và chưa có thuốc điều trị tận gốc căn bệnh này mà chỉ điều trị triệu chứng.

Đề tài nghiên cứu về bệnh Alzheimer được triển khai từ năm 2011, khi chị đang làm nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc. Ban đầu chị còn băn khoăn vì đây là hướng đi đầy khó khăn, bởi các nước với trang thiết bị hiện đại vẫn chưa tìm ra thuốc cho bệnh này.

Năm 2015, chị về Việt Nam tiếp tục nghiên cứu. Đến nay, Thảo đã phát hiện ra một số chất dẫn có khả năng ngăn chặn nguy cơ gây ra bệnh. Tuy nhiên, từ hoạt chất tiềm năng trong phòng thí nghiệm tới khi nó thành thuốc sử dụng trong điều trị lâm sàng là chặng đường rất dài. Bởi còn có nhiều giai đoạn và yếu tố cần thiết như thời gian, kinh phí, điều kiện vật chất, quy định pháp lý…

“Nếu như trong thời gian tới các nghiên cứu này được thử nghiệm tiền lâm sàng và có được kết quả như mong muốn thì khả năng tìm ra thuốc chữa bệnh là rất cao’’, chị Thảo nói với VnExpress.

Chia sẻ về khó khăn, chị Thảo nói làm khoa học đã khó, nhưng với phụ nữ càng khó hơn khi vừa phải làm tốt công việc và lo toan gia đình. Chị kể, có hôm ở phòng thí nghiệm tới khuya, về nhà thì con đã ngủ. Nhiều lần thử nghiệm các chất thất bại khiến chị nản chí, nhưng sự động viên của gia đình giúp chị vượt qua tất cả.

Nữ tiến sĩ người Việt tìm ra dẫn chất trị bệnh Alzheimer
Chị Thảo và gia đình. (Ảnh: Thanh Niên)

Đầu năm 2017, chị nhận được học bổng nhà khoa học tài năng do Hội đồng giải thưởng quốc tế L’Oreal -UNESCO vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học trao tặng.

Nói về giải thưởng vừa được vinh danh, chị Thảo cho biết, đó là nguồn động viên rất lớn, không phải vì vật chất mà cao hơn là tinh thần. Nhờ có giải thưởng mà mọi người, nhất là những người thân trong gia đình có thêm sự tự hào và cảm thông với công việc mà Thảo đang làm.

“Nếu nghiên cứu của tôi và đồng nghiệp trong quá trình thực hiện chưa thể thành thuốc thì nó sẽ là kinh nghiệm để tôi tiếp tục công việc và vươn tới thành công ở chặng đường tiếp theo”, chị Thảo nói về việc theo đuổi đam mê.

Nữ tiến sĩ người Việt tìm ra dẫn chất trị bệnh Alzheimer
Ngày 12/1/2018, “Nghiên cứu phát triển dẫn chất mới ức chế enzyme Glutaminyl cyclase hướng điều trị bệnh Alzheimer” đã nhận được Giải thưởng nhà khoa học trẻ tài năng dành cho phụ nữ của L’Oreal – UNESCO. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đánh giá của Hội đồng giải thưởng, đề tài Nghiên cứu phát triển dẫn chất mới của tiến sĩ Thảo có ý nghĩa khoa học và thực tiễn vì ở Việt Nam, bệnh Alzheimer sẽ gia tăng trong vài thập kỷ tới, khi dân số ngày càng già và áp lực công việc ngày càng cao. Đề tài cũng được đánh giá có nhiều điểm mới, có khả năng công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước.

Huyền Hương