Nam thanh niên N.Q.H. (21 tuổi, Tp.HCM) được người nhà đưa vào bệnh viện Quận Thủ Đức cấp cứu trong tình trạng ngất xỉu, hôn mê sâu, ngưng tim ngưng thở.

VTC News đưa tin, mới đây bệnh viện Nhân dân Gia Định (Tp.HCM) đã cấp cứu kịp thời nam bệnh nhân mắc hội chứng Brugada hiếm gặp.

Trước đó, rạng sáng 17/9, bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện Quận Thủ Đức cấp cứu. Sau khi, các bác sĩ bệnh viện này hồi sức có nhịp tim trở lại, nam bệnh nhân H. được chuyển đến bệnh viện Nhân dân Gia Định để cấp cứu.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quang Trung – Trưởng đơn vị Nhịp Học, Khoa Nội tim mạch, bệnh viện Nhân dân Gia Định cho Lao Động biết, bệnh nhân H. rơi vào trạng thái ngưng tim ngưng thở đột ngột do hội chứng Brugada. Ê-kíp bác sĩ đã cấy máy tạo nhịp phá rung tim và sốc điện ngoài tim. Sau khoảng 40 phút, việc cấy máy tạo nhịp phá rung tim hoàn tất và thuận lợi. Bệnh nhân tiếp tục được hạ thân nhiệt chỉ huy ở nhiệt độ 33 độ C trong vòng 24 giờ tiếp theo.

Đến ngày 19/9, nhiệt độ cơ thể của anh H. đã ấm dần lên 36 độ C. Lúc này, bệnh nhân được ngưng sử dụng thuốc an thần, các chỉ số sinh hiệu dần ổn định.

Ngày 21/9, anh H. đã tỉnh, ngưng thở máy và các chức năng tạng ổn định. Dự kiến, 1-2 ngày tới, anh có thể xuất viện.

Hội chứng Brugada là một bất thường bẩm sinh ở kênh vận chuyển ion trong hệ thống dẫn truyền có thể gây nên rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng.

Dấu hiệu thường gặp của hội chứng là ngất do những bất thường nhịp tim thoáng qua. Dạng nghiêm trọng, người bệnh có thể bị ngưng tim do rối loạn nhịp thất. Đột tử có thể xảy ra nếu không được sốc điện ngay tức khắc từ một dụng cụ được gọi là máy khử rung tim.

Bệnh có thể gặp ở tất cả các lứa tuổi, trong đó người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao. Những người có nguy cơ cao bao gồm: Tiền sử gia đình có người bị đột tử do bệnh tim; tiền sử cá nhân có bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng; tiền sử cá nhân bị những cơn ngất nặng.

Hội chứng Brugada có thể do di truyền. Ở một người được chẩn đoán bị hội chứng Brugada, những thành viên khác trong gia đình cần đo điện tâm đồ để xác định có những đặc điểm của hội chứng không và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

(Tổng hợp)