Hai ngày trước đó, nữ bệnh nhân Đỗ Thị N. (31 tuổi, Bình Dương) ho nhiều, khò khè nên đã tự mua thuốc điều trị hen suyễn tại nhà. 

Theo Thanh Niên, đang đi làm, bệnh nhân N. cảm thấy khó thở, mệt lả, những người xung quanh gọi hỏi chị không trả lời được nên được đưa đến bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Bình Dương) cấp cứu. Lúc này chị N. đã hôn mê.

Bác sĩ Chuyên khoa I, Phạm Dũng, phụ trách Khoa Hồi sức tích cực cho Vietnamnet biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, khó thở, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái, đồng tử 2 bên 3 cm rất nguy cấp.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức để hạn chế tình trạng chết não do thiếu oxy. Bệnh nhân N. được đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy và chỉ định dùng thuốc giãn phế quản.

Sau 20 phút hồi sức tích cực, bệnh nhân đã có phản xạ ho, vật vã, da niêm hồng, gọi hỏi biết. 1 giờ sau khi nhập viện thì bệnh nhân đã thở êm, được rút nội khí quản và sức khỏe ổn dần.

Trước đó, bệnh nhân N. có tiền sử bị hen phế quản và đã đến khám bệnh hen suyễn tại bệnh viện. Mặc dù được yêu cầu điều trị theo phác đồ, bệnh nhân không tuân thủ, không tái khám định kỳ và tự mua thuốc ở ngoài, lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh.

Bác sĩ Dũng cảnh báo, thời điểm mùa này mưa nhiều, thời tiết hay thay đổi thất thường nên gia tăng nguy cơ của bệnh về hô hấp, đặc biệt hen suyễn. Do đó, người bệnh lưu ý cần chủ động đến bệnh viện khám định kỳ tại chuyên khoa hô hấp theo hẹn, tuyệt đối không nên bỏ tái khám.

Bệnh nhân cần tuần thủ theo hướng dẫn bác sĩ điều trị và sử dụng thuốc đầy đủ theo toa để giảm thiểu tình trạng khó thở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nếu gặp những trường hợp người bị hen suyễn bỗng dưng tím tái, hôn mê nên sơ cứu như sau:

– Cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, cởi bớt áo cho cơ thể thông thoáng.

– Sử dụng thuốc xịt giãn phế quản của người bệnh nếu có thể. Người bệnh cần nhập viện ngay khi có cơn khó thở, không đáp ứng thuốc xịt giãn phế quản.

Phương Nam