Lý thuyết về kinh lạc và huyệt vị trên cơ thể con người vẫn luôn là điều ký bí xưa nay đối với nhân loại. Chỉ thông qua các kinh lạc và huyệt vị, các thầy thuốc Trung y có thể bắt mạch nói bệnh và điều trị mà không cần đến máy móc…

Một kim châm cứu huyệt Bách Hội, Biển Thước cải tử hoàn sinh cho người

huyet bach hoi1

Biển Thước (401 – 310 TCN), tên thật là Tần Hoãn, tự Việt Nhân, người nước Triệu (thời Chiến Quốc). Ông là một trong những vị thầy thuốc đầu tiên được biết đến vào thời Chiến quốc (770 – 221 TCN).

Theo các sử liệu, Biển Thước có khả năng nhìn thấu thân thể bệnh nhân. Ông cũng là người nghĩ ra phương pháp bắt mạch. Trong “Sử Ký”, nhà sử học lỗi lạc Tư Mã Thiên (145 – 86 TCN) viết: “Đến nay thiên hạ nói đến bắt mạch là do Biển Thước vậy”.

Biển Thước vận dụng thành thạo 4 kỹ thuật y khoa, được gọi là “tứ chẩn” để bắt bệnh, bao gồm: nhìn, nghe, hỏi và bắt mạch. Ngoài ra, ông cũng rất giỏi dùng các thuật loại trị liệu khác như: châm cứu, phẫu thuật, kê thuốc, xoa bóp…

Có rất nhiều giai thoại về khả năng chữa bệnh thần kỳ của Biển Thước vẫn còn lưu lại cho đến ngày nay. Tài liệu có ghi chép lại rằng, một lần, ông cùng các đệ tử Tử Dương, Tử Báo… đến nước Quắc để chữa bệnh, đúng lúc gặp dân đang lo tang sự cho thái tử. Sau khi hỏi thăm rành rọt, Biển Thước biết rằng thái tử chết vì bạo bệnh mới nửa ngày, còn chưa liệm. Căn cứ bệnh trạng, ông suy đoán rằng thái tử có thể mắc chứng Thi Nghịch, không phải chết thật, liền bảo đệ tử Tử Dương chuẩn bị kim đá, châm một kim vào huyệt Bách hội trên đỉnh đầu thái tử. Một lát sau, thái tử dần dần tỉnh lại…

Huyệt Bách Hội ở đâu?

Vị trị huyệt Bách Hội (Ảnh: Internet)
Vị trị huyệt Bách Hội (Ảnh: Internet)

Huyệt Bách Hội có một mối liên quan mật thiết tới các kinh lạc trong cơ thể, điều này sớm đã được ghi chép trong Sử Ký. Huyệt Bách Hội có một bí mật vô cùng quan trọng, nó là một trong những huyệt vị khai mở hai mạch Nhâm và Đốc của cơ thể, kết hợp cùng với huyệt Hội âm là một tổ hợp vô cùng mạnh mẽ.

Huyệt Bách Hội là huyệt Thiên môn của cơ thể, huyệt là nơi các (nhiều = bách) các đường kinh Dương họp lại (hội) vì vậy gọi là Bách Hội, huyệt thuộc về Đốc mạch, được coi là phần dương của cơ thể, trên tiếp xúc với thiên khí. Huyệt Hội âm là nơi gặp gỡ của các kinh âm, dưới tiếp xúc với địa khí vì vậy gọi là Hội âm, là Hội = họp lại. Âm ý chỉ bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn. Huyệt nằm ở giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn, được coi là phần âm của cơ thể và cũng là nơi khởi đầu của mạch Xung, Nhâm và Đốc, hai huyệt vị Bách Hội và Hội âm này tương hỗ cùng phối hợp bổ trợ cho nhau cùng tồn tại, đây là hai huyệt vị ở trên hai mạch Nhâm và Đốc quản lý giúp cho chân khí trong cơ thể được vận chuyển một cách bình thường, duy trì sự cân bằng khí huyết âm dương trong cơ thể.

bach hoi
Huyệt Bách hội nằm ở điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của con người, là giao điểm của đường chính trung và đường thẳng nối 2 đỉnh vành tai (Ảnh: Internet)

Huyệt Bách Hội nằm ở vị trí nào?

Thực ra, tất cả mọi người đều có thể dễ dàng nhận biết được, huyệt vị này nằm ở ngay trên đỉnh đầu, là điểm giao của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc cơ thể. Cũng chính là điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của cơ thể, là giao điểm của đường chính chung và đường thẳng nối 2 đỉnh vành tai.

Vậy, huyệt Bách Hội có thể điều trị những loại bệnh gì?

Những loại bệnh có thể điều trị hiệu quả đáng kể tới đó là nhức đầu, nặng đầu, trĩ, cao huyết áp, huyết áp thấp, say rượu, hoa mắt mất ngủ, trực tràng sa, mũi nghẹt, hay quên, điên cuồng, hôn mê, lạnh người, ù tai, hồi hộp, yếu sinh lý, yếu thần kinh, tiêu chảy, mất trí, động kinh…

Bình thường mỗi khi chúng ta chải đầu đều sẽ chạm tới huyệt vị này và nhiều huyệt vị khác. Nếu dùng tay để chải đầu, sẽ càng mang lại công dụng dưỡng sinh và tăng cường sức khỏe một cách hiệu quả.

Nhiều nhà dưỡng sinh Trung Quốc ở các thời đại khác nhau đều xem chải đầu rất quan trọng để bảo vệ tóc, tốt cho não. Siêng năng chải đầu có thể chải thông huyết mạch, giúp ích cho tuần hoàn máu của não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ và chức năng phối hợp cân bằng của hệ thần kinh trung ương, cũng có lợi cho việc giảm nhẹ cao huyết áp, ngăn ngừa rụng tóc, và các chứng bệnh mạch máu não như bệnh mất trí, trúng gió, bệnh Parkinson.

Như vậy xem ra, mỗi ngày sau khi thức giấc, bạn có thể dùng tay thay dùng lược, cào lên đầu để chải đầu, tiện thể nhẹ nhàng matxa cho huyệt Bách Hội, để đánh thức người khổng lồ đang ngủ say trong cơ thể bạn nhé.

Thành Kiên

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.