Giới khoa học đã có đột phá quan trọng trong nghiên cứu về bệnh AIDS. Nó khởi nguồn từ thủ đô Kinshasa của Congo khoảng 100 năm trước và thời đỉnh cao của nó có liên quan đến sự thay đổi của đạo đức xã hội.

Theo Seciencealert đưa tin ngày 19/6, nhà nghiên cứu Nuno Faria thuộc Đại học Oxford cùng các cộng sự của ông đã có thể đi đến kết luận về nơi khởi nguồn của bệnh AIDS sau khi phân tích mẫu bệnh phẩm HIV của 800 người thuộc miền Trung châu Phi và vẽ ra biểu đồ phả hệ của căn bệnh thế kỷ này.

Bệnh AIDS có lịch sử 100 năm

Vào những năm 20 của thế kỷ trước, bệnh AIDS là loại bệnh phổ biến ở thủ đô Kinshasa của Congo. Khi đó Kinshasa là thuộc địa của Bỉ, có tên gọi là Leopoldville, nhiều thanh niên đã đến đãi vàng tại vùng này.

Sau khi Kinshasa trở thành thủ đô thì hệ thống đường sắt cũng nhanh chóng được xây dựng, tạo thuận lợi cho sự di cư, cùng với đó là tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi ngày càng phổ biến.

Cảnh đêm ở Kinshasa. Phía sau cảnh phồn hoa này là hiện tượng quan hệ tình dục bừa bãi diễn ra nghiêm trọng (Flickr).
Cảnh đêm ở Kinshasa. Phía sau cảnh phồn hoa này là hiện tượng quan hệ tình dục bừa bãi diễn ra nghiêm trọng (Flickr).

Tình trạng di cư tăng nhanh cùng với dân số sống tập trung, điều kiện sống nâng cao và giao thông ngày càng phát triển, theo đó tình trạng bệnh tật do quan hệ tình dục bừa bãi cũng tăng mạnh.

Trong số những người bị lây bệnh ở Kinshasa thì có đến 90% là bệnh AIDS, bị virus HIV nhóm M loại -1 làm suy giảm khả năng miễn dịch. Một loại virus khác là HIV-1 nhóm 0 chỉ giới hạn ở Tây Phi.

Thời kỳ đỉnh cao của bệnh AIDS liên quan đến thay đổi quan niệm xã hội

Tháng 11/2015, BBC đưa tin, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu so sánh về những điều kiện liên quan đến lịch sử bệnh AIDS.

Người ta phát hiện, vào thập niên 60 của thế giới 20, sau khi Congo giành được độc lập, hiện tượng quan hệ tình dục bừa bãi trong giới thanh niên ở Kinshasa ngày càng phổ biến, đây cũng là thời kỳ tỷ lệ lây lan loại bệnh này đạt đến đỉnh cao, lan xa đến phạm vi hơn 1.400 km.

Thập niên 70 của thế kỷ 20 là thời kỳ căn bệnh này phát triển mạnh ở Mỹ, nó diễn ra cùng với quan niệm giải phóng tình dục và vấn đề đồng tính luyến ái đang thành trào lưu ở nhiều thành phố khi đó. Nghiên cứu cũng phát hiện, bệnh AIDS tại bang Indiana phát triển mạnh vào năm 2015.

Nghiên cứu nhắc nhở mọi người nên suy ngẫm về mối liên hệ giữa tỷ lệ truyền nhiễm bệnh AIDS và xu hướng đạo đức xã hội.

Vi rút HIV xâm nhập tế bào lympho của người dưới kính hiển vi (Getty Images).
Vi rút HIV xâm nhập tế bào lympho của người dưới kính hiển vi (Getty Images).

Bệnh AIDS và tình trạng nghiện hút cùng quan hệ tình dục bừa bãi

Trong y học, bệnh AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch (Acquired Immune Deficiency Syndrome). Loại bệnh này do vi khuẩn làm suy giảm năng lực miễn dịch của con người gây ra (HIV). Nhưng giới khoa học phát hiện, vi-rút HIV rất yếu, chỉ ở trong không khí vài giây đến vài phút là chết.

HIV chủ yếu lây lan giữa những người sử dụng ma túy và quan hệ tình dục bừa bãi. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ ba người nghiện ma túy thì có một người nhiễm AIDS, trong 10 người bị bệnh AIDS thì có 7 – 8 người bị nhiễm vì quan hệ tình dục.

Từ năm 1988, ngày 1 tháng 12 đã được chọn làm Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day). Vào ngày này hàng năm sẽ có nhiều hoạt động diễn ra trên toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS và nhắc nhở toàn xã hội suy ngẫm cũng như có hành động thiết thực để ngăn chặn dịch bệnh này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: